Làng Tiền Tiến, xã Diễn Kim (Diễn Châu) có 60 ha trồng dâu và 95 hộ theo nghề nuôi tằm dệt đũi, trong đó 17 hộ chế biến ươm tơ. Nghề nuôi tằm, ươm tơ là nghề truyền thống, gắn bó với dân làng hàng trăm năm nay. Có những gia đình đã có 5-7 thế hệ theo nghề. Trong ảnh: Cụ bà Nguyễn Thị Đức (95 tuổi) đã gắn bó với nong tằm, nong kén hơn 80 năm. Ảnh: Thanh Phúc Sau đó, nghề trồng dâu nuôi tằm được bà Đức truyền lại cho con gái Bùi Thị Thư. Nay, gia đình chị Thư cũng có 1 mẫu đất trồng dâu, mỗi năm sản xuất 8 tạ kén, 1 tạ tơ để bán ra thị trường. Ảnh: Thanh Phúc Những phụ nữ trung tuổi ở làng Tiền Tiến quanh năm gắn bó với việc xe tơ. Ảnh: Thanh Phúc Việc xe tơ rất vất vả khi phải ngồi bên bếp than đỏ rực, nồi hơi nghi ngút, luôn nhanh tay, nhanh mắt để sợi tơ đều, không bị rối, không dính nhiều tạp chất. Ảnh: Thanh Phúc Đôi bàn tay người phụ nữ làng nghề tơ tằm Tiền Tiến sạm đi vì mủ lá dâu, vì xe kén, kéo tơ. Ảnh: Thanh Phúc Gia đình bà Nguyễn Thị Đính là một trong những hộ nuôi tằm số lượng nhiều nhất làng. Mỗi thành viên trong gia đình từ những đứa trẻ đến người già đều góp sức trong các công đoạn sản xuất tơ tằm. Trong ảnh: Cháu bà Đính (15 tuổi) cho tằm ăn. Ảnh: Thanh Phúc Những ngày đầu Đông nắng hanh hao, trên sân nhà các hộ dân ở làng Tiền Tiến được nhuộm vàng bởi tơ tằm đang được hong phơi. Ảnh: Thanh Phúc Theo ông Nguyễn Văn Trường - Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ dâu tằm tơ và nông nghiệp Diễn Kim, hiện mỗi năm, làng Tiền Tiến bán ra thị trường 30 tấn kén, 3,5 tấn tơ sợi. Tơ tằm Diễn Kim cung cấp nguyên liệu dệt thổ cẩm cho các làng nghề trong tỉnh, các tỉnh phía Bắc và nước bạn Lào. “Nhu cầu thị trường rất cao nhưng do sản lượng ít nên không đủ đáp ứng. Tơ tằm Diễn Kim luôn trong tình trạng cháy hàng” - ông Trường cho biết. Ảnh: Thanh Phúc Không chỉ có nguồn thu từ tơ tằm, các phụ phẩm như nhộng tằm cũng rất được thị trường ưa chuộng. Mỗi năm, 15-17 tấn nhộng được người dân làng nghề cung ứng cho thị trường. Ảnh: Thanh Phúc Từ nhộng tằm, có thể chế biến được nhiều món ngon, bổ dưỡng như: Nhộng tằm chiên giòn, chả nhộng tằm, nhộng tằm xào lá chanh... Nhộng tằm Tiền Tiến vừa đủ độ chín, không bị già và đặc biệt là tươi, ngon, không qua ngâm nước, không qua hoá chất nên rất được ưa chuộng. Mỗi tháng, sản lượng nhộng tằm lên đến 1,2-1,5 tấn nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường nội tỉnh. Ảnh: Thanh Phúc Ngoài ra, phân tằm cũng được các làng nghề trồng hoa, cây cảnh săn lùng với mức giá khá cao, giá trung bình 10-12 triệu đồng/tấn phân tằm. Ảnh: Thanh Phúc
Thanh Phúc