Vụ đông xuân năm nay, toàn xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) dự kiến trồng 35 ha súp lơ và su hào, 40ha cà chua, 20 ha hành lá, 100ha rau ăn lá các loại và 20ha rau gia vị để đáp ứng thị trường rau xanh dịp cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Thanh Phúc Tranh thủ thời gian nắng, người dân tập trung làm đất, gieo trồng, chăm bón các loại rau có giá trị. "Hiện xã đang tích cực phối hợp với hội nông dân hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng các loại rau màu chủ lực, có giá bán cao dịp tết như: Su hào, súp lơ, bắp cải, hành…", ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Lương cho biết. Ảnh: Thanh Phúc Ông Nguyễn Văn Dũng, xóm 6, xã Quỳnh Lương cho biết: “Gia đình tôi trồng 4 sào súp lơ, đã xuống giống được 20 ngày, dự kiến thu hoạch vào dịp tết. Giá bán dịp này cao hơn và dễ tiêu thụ hơn các lứa khác trong năm”. Ảnh: Thanh Phúc Hiện các thửa ruộng trồng su hào, súp lơ, cà rốt đã xuống giống được 15-25 ngày theo hình thức gối vụ, sẽ cho thu hoạch rải từ giữa tháng Chạp đến giữa tháng Giêng. Thời điểm này, nhu cầu rau tăng cao, nguồn cung cũng hạn chế và giá rau tăng nên người dân tích cực chăm sóc. Ảnh: Thanh Phúc “Sau khi xuống giống khoảng 2,5 tháng thì su hào cho thu hoạch. Mỗi sào đầu tư hết khoảng 2,5 triệu đồng, năng suất ước đạt 1,2 tấn/sào với giá bán thời điểm đó dao động từ 12.000 – 15.000 đồng/kg, sẽ cho nguồn thu khoảng 15 triệu đồng/sào”, ông Hoàng Văn Ba, thôn Thành Công, xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai) cho biết. Ảnh: Thanh Phúc Su su cũng là loại rau quả được ưa chuộng và tiêu thụ mạnh vào dịp Tết. Bình thường, giá su su chỉ ở mức 5.000 - 7.000 đồng/kg nhưng vào đúng dịp Tết sẽ tăng lên 8.000 - 10.000 đồng/kg. Trong ảnh: Người dân Quỳnh Liên cắt tỉa lá, bắt ngọn lên giàn cho su su. Ảnh: Thanh Phúc Ở nhiều địa phương, sau khi thu hoạch lứa rau ngắn ngày, tranh thủ nắng ráo, bà con xuống đồng làm đất, gieo trồng lứa rau phục vụ thị trường tết. Ảnh: Thanh Phúc Những lứa rau xuống giống lần này sẽ kịp thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Thanh Phúc
Thanh Phúc