Những ngày cuối tháng 10 âm lịch, hàng chục tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân cập bến. Sau những chuyến biển dài ngày, tàu về mang theo nhiều hải sản có giá trị như: cá thu, mực, tôm. Ảnh: Thanh Phúc Vào thời điểm này, các chủ cơ sở chế biến, kho đông lạnh, tích cực gom hàng, lưu kho đông lạnh chuẩn bị nguồn hàng cung ứng Tết. Ảnh: Thanh Phúc Chị Nguyễn Thị Tài, chủ cơ sở kinh doanh và chế biến hải sản Tâm Tài ở phường Nghi Thuỷ (thị xã Cửa Lò) cho biết: “Ước tính, chỉ trong 2 tháng Tết chúng tôi cung ứng ra thị trường khoảng 6.00 tấn hải sản các loại, trong đó, nhiều nhất là mặt hàng cá thu. Hiện, đang đẩy mạnh thu mua để trữ hàng Tết. Cơ sở của chúng tôi cung ứng cho các đại lý, các cơ sở chế biến khắp cả nước”. Ảnh: Thanh Phúc Từ đầu tháng 12, cơ sở kinh doanh và chế biến hải sản Tâm Tài đã phải thuê thêm nhân công thời vụ để làm hàng Tết. Theo đó, ngoài 20 lao động thường xuyên, cơ sở phải thuê thêm 25 lao động làm vụ Tết, chủ yếu là đóng gói, làm nem hải sản, chả cá thu, chả mực… Ảnh: Thanh Phúc Quãng này, các cơ sở nướng cá ở các làng biển cũng liên tục đỏ lửa. Đơn cử tại cơ sở nướng cá Khoa Hòa (phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai) thường xuyên đỏ lửa, nướng 3-5 tấn cá/ngày. Ảnh: Thanh Phúc Nhu cầu thị trường cao nên lao động thời vụ ở các làng biển luôn tất bật với công việc. Cũng nhờ đó, nhiều người có thêm thu nhập để mua sắm Tết. Ảnh: Thanh Phúc Các cơ sở chế biến tôm nõn cũng đang hối hả vào vụ chế biến lớn trong năm để cung ứng cho thị trường Tết. Ảnh: Thanh Phúc Sơ chế mực một nắng ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Phúc “Chỉ tính riêng 3 tháng cuối năm, sản lượng tiêu thụ nước mắm tăng gấp 3 lần các tháng trước đó. Giai đoạn này, chúng tôi đang rút nước mắm từ thùng gỗ để đóng gói vào chai thuỷ tinh, đóng hộp giấy theo nhu cầu của khách hàng”, anh Lê Văn Quỳnh, chủ cơ sở sản xuất nước mắm thùng gỗ Hải Hoà (phường Nghi Hoà, thị xã Cửa Lò) cho biết. Ảnh: Thanh Phúc Nước mắm cung ứng thị trường Tết bên cạnh được người tiêu dùng mua phục vụ chế biến thực phẩm còn dùng làm quà tặng nên yêu cầu chất lượng cũng cao hơn. Do đó, nước mắm thành phẩm phải đảm bảo độ đạm, màu sắc, mùi vị. Ảnh: Thanh Phúc Các hộ chế biến nước mắm quy mô nhỏ cũng đã chuẩn bị nguồn hàng để cung ứng thị trường Tết. Ảnh: Thanh Phúc
Clip: Thanh Phúc
Thanh Phúc