Ngư dân Hoàng Mai được mùa ruốc biển

Thanh Thuỷ 12/12/2023 16:28

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tháng 12 này, ngư dân thị xã Hoàng Mai đang rất phấn khởi vì trúng mùa ruốc. Sau các đợt biển động, nước lặng, ruốc xuất hiện nhiều nên việc khai thác rất thuận lợi. Các tàu khai thác nhộn nhịp cập bờ với đầy khoang ruốc tươi rói.

bna_1 ruốc.jpeg
Các tàu khai thác ruốc của ngư dân Hoàng Mai nhộn nhịp cập bờ. Ảnh: Thanh Thuỷ

Có mặt tại khu vực biển Đông Hồi, xã Quỳnh Lập ngay từ sáng sớm, không khí trên tàu, dưới bờ đã tấp nập người, các ngư dân thoăn thoắt bê lên bờ những khay ruốc tươi rói.

Mùa khai thác ruốc biển ở Hoàng Mai thường bắt đầu từ tháng 10 âm lịch năm trước đến hết tháng Giêng năm sau. Theo các ngư dân, việc ra khơi cào ruốc khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian và công sức như đánh bắt tôm, cá. Trong khi đó, thu nhập cũng khá cao nên nhiều người tranh thủ đi xúc khi ruốc vào mùa. Những ngày qua, thời tiết đẹp, biển lặng, rất thuận tiện cho quá trình đánh bắt ruốc của bà con.

bna_ruốc cận 1.jpeg
Ruốc tươi được thu mua tại bến với giá 8.000 - 10.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Thuỷ

Tàu của gia đình ông Lê Vinh Trương, thôn Đồng Minh, xã Quỳnh Lập vừa trở về bờ sau chuyến đi gần 3 tiếng. Những ngày qua, ruốc xuất hiện dày đặc nên gia đình huy động nhân lực để đi biển. Tàu dùng để đánh bắt ruốc là loại có công suất nhỏ, được neo cách bờ chừng 2-3 hải lý, rồi thả lưới mành xuống độ sâu khoảng 5m để đánh bắt ở tầng đáy. Chuyến nào may mắn có thể thu về được cả tấn ruốc tươi nên gia đình đã có khoản thu không nhỏ.

Nhiều ngư dân cho biết, tàu đánh ruốc thường đi từ khoảng 3 đến 4 giờ sáng và sau 2-3 tiếng sẽ cập bờ. Vào mùa ruốc, trung bình mỗi ngày một tàu có thể đi khai thác 3-4 chuyến. Mỗi tàu có khoảng 4 ngư dân, khi vào bờ, ruốc được vận chuyển bằng thuyền thúng từ tàu vào. Mùa ruốc năm nay được xem là trúng mùa nhất trong mấy năm trở lại đây và cũng được giá. Tùy theo mỗi chuyến đi có thể đạt sản lượng từ 1- 2 tấn/chuyến. Ruốc tươi được thương lái thu mua tại bờ với giá dao động 8.000-10.000 đồng/kg. Ruốc biển phơi khô sẽ có giá dao động từ 35.000-40.000 đồng/kg.

bna_2.jpeg
Sau khi mua được ruốc, các thương lái dùng xe máy chở tỏa đi bán ở các chợ trên địa bàn. Ảnh: Thanh Thuỷ

Dự báo mấy ngày tới gió mùa Đông Bắc tràn về, biển động, ruốc sẽ hết nên ngư dân thị xã Hoàng Mai đang tranh thủ đánh bắt. Mỗi mùa ruốc, ngư dân có thể thu về hàng chục triệu đồng.

Ruốc là loài nhuyễn thể màu hồng nhạt, kích thước nhỏ, sống khá gần bờ. Ruốc còn có tên gọi khác là moi, khuyết. Có hình dạng giống tôm nhưng nhỏ và mỏng hơn, chỉ to hơn que tăm một chút. Ruốc biển được chế biến thành nhiều món ngon như: rang lá chanh, xào khế, nấu canh hoặc làm mắm ruốc nên nhu cầu tiêu thụ loại hải sản này ở vùng ven biển rất lớn.

Thanh Thuỷ