'Thủ phủ' hương trầm xứ Nghệ tất bật chuẩn bị đơn hàng Tết

Quang An - Xuân Hoàng 16/12/2023 08:39

(Baonghean.vn) - Bà con huyện Quỳ Châu đang tập trung sản xuất hương trầm cung ứng cho thị trường Tết. Thời điểm này, các cơ sở sản xuất hương trầm đang cấp tập "chạy đua" với thời gian để kịp số lượng các đơn hàng đã đặt.

Clip: Xuân Hoàng - Quang An
bna_9.jpg
Qùy Châu được xem là "thủ phủ" hương trầm tại Nghệ An. Nơi đây có 6 làng nghề hương trầm được công nhận bao gồm khối 1, khối 2, khối 3, khối Tân Hương 1, khối Tân Hương 2 tại thị trấn Tân Lạc và bản Hạnh Tiến, xã Châu Hạnh. Thời điểm này, các cơ sở sản xuất hương trầm đang cấp tập chạy đua với thời gian để kịp số lượng các đơn hàng đã đặt. Ảnh: Quang An
 bna_10.jpg
Để tạo ra những búp hương có mùi thơm đặc trưng cần rất nhiều nguyên liệu như cây rễ hương, đàn hương, tùng bách, đinh hương, quế, hồi… Nguyên liệu sau khi được nhập về sẽ được phơi khô và cho vào máy xay thành bột hương. Ảnh: Xuân Hoàng
bna_3.jpg
Giấy cuốn hương cũng được chuẩn bị với khối lượng lớn, luôn được phơi khô để đảm bảo hương không bị ẩm mốc. Ảnh: Xuân Hoàng
bna_6.jpg
Thợ làm hương chủ yếu là chị em phụ nữ vì đòi hỏi sự khéo tay và đức tính chịu khó. Theo chủ một cơ sở sản xuất hương trầm tại xã Châu Hạnh cho biết: Do trong đợt cao điểm nên đơn vị phải thuê thêm thợ mới kịp đáp ứng được nhu cầu của khách. Nghề làm hương tuy không quá vất vả nhưng cần nhanh nhẹn, chuyên cần; tiền công tính theo sản phẩm nên thợ nào làm được nhiều sẽ có thu nhập tốt. Ảnh: Quang An
bna_8.jpg
Nguyên liệu làm hương được xay nghiền thành bột sau đó trộn theo tỷ lệ phù hợp để tạo ra mùi hương đặc trưng. Ảnh: Xuân Hoàng
bna_7.jpg
Theo chia sẻ của người làm nghề, công việc làm hương năm nay gặp khó khăn về lao động do con em đi làm ăn xa nhiều. Ngoài ra, trong đợt lũ cuối tháng 9 vừa qua, nhiều diện tích cây rễ hương bị vùi lấp, các làng nghề phải nhập nguyên liệu từ địa phương khác với giá thành cao hơn. Ảnh: Quang An
bna_2.jpg
Mặc dù vậy, bà con làm hương vẫn nỗ lực vượt khó để sản xuất cung ứng cho thị trường Tết. Sau các công đoạn, hương được đóng gói và cho vào thùng nhập đi khắp các thị trường trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Xuân Hoàng
bna_5.jpg
Theo thống kê của huyện Qùy Châu, sản lượng hương trầm hàng năm đạt khoảng 80-90 triệu que hương, doanh thu đạt trên 20 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 500 - 600 lao động của địa phương, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương. Ảnh: Quang An

Quang An - Xuân Hoàng