Nghệ An đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán

Thành Chung 29/01/2024 08:40

(Baonghean.vn) - Các cơ sở y tế trong tỉnh đã và đang chủ động, tích cực triển khai các hoạt động bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh; phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

Thời điểm này, các cơ sở y tế đang nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế về việc đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Lê – Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu rõ: Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh, cần tổ chức ứng trực 24/24 giờ; bảo đảm đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, ô-xy y tế; chuẩn bị phương án cấp cứu trong các sự kiện tập trung đông người, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện, sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu, nhất là cấp cứu tai nạn giao thông, cháy nổ, thương tích, ngộ độc thực phẩm và điều trị người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm trong dịp Tết.

bna-benh-vien-huu-nghi-da-khoa-nghe-an-da-len-phuong-an-chuan-bi-day-du-cac-dieu-kien-dam-bao-phuc-vu-cong-tac-kham-chua-benh-trong-dip-tet-anh-thanh-chung-2-9189.jpg
Rét đậm, rét hại bệnh nhân nhập viện gia tăng tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Bên cạnh đó, quán triệt nhân viên y tế thực hiện tốt nội quy, quy định của bệnh viện; nâng cao ý thức phục vụ, văn hóa ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh khi đến khám, điều trị; thăm hỏi, chúc Tết người bệnh điều trị nội trú, đặc biệt người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người thuộc diện chính sách; vận động, huy động nguồn lực hỗ trợ hợp pháp để triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách động viên cán bộ y tế trong dịp Tết, nhất là cán bộ y tế tham gia trực Tết.
Các cơ sở y tế tư nhân xây dựng kế hoạch phối hợp với cơ sở y tế công lập trên địa bàn tham gia triển khai công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán năm 2024; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tham gia phối hợp hoạt động khi có yêu cầu.

Chi cục An toàn thực phẩm phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định, kiến thức về an toàn thực phẩm để nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp; trong đó chú trọng các đối tượng là người tiêu dùng thực phẩm, người nội trợ, người trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng.

Tăng cường kiểm tra, thanh tra liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau Tết, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội có yếu tố nguy cơ cao; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, đồng thời biểu dương các tổ chức, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

bna-benh-vien-huu-nghi-da-khoa-nghe-an-da-len-phuong-an-chuan-bi-day-du-cac-dieu-kien-dam-bao-phuc-vu-cong-tac-kham-chua-benh-trong-dip-tet-anh-thanh-chung-1-1709.jpg
Thời điểm này, các bệnh nhân nhập viện chủ yếu là người già, người có bệnh lý nền. Ảnh: Thành Chung

Sở Y tế cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị tiếp tục theo dõi, giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm, không để lây lan, bùng phát lan rộng ra cộng đồng; tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu để phát hiện sớm, cách ly, xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ, trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan; xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ; chuẩn bị đầy đủ hóa chất, trang thiết bị, phương tiện và nhân lực đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Bảo đảm điều kiện cần thiết triển khai đội phản ứng nhanh và các phương tiện, thiết bị, hóa chất, vật tư y tế cần thiết để sẵn sàng hỗ trợ địa phương đáp ứng với các tình huống dịch bệnh; phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện truyền thông, phổ biến kiến thức đến các đơn vị, người dân trên địa bàn về phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nhất là các dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh lây truyền qua đường hô hấp, các nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh như trẻ em có sức đề kháng yếu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, Giám đốc Nguyễn Văn Hương cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế, bệnh viện đã xây dựng và ban hành kế hoạch khám chữa bệnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán; kế hoạch điều động và tăng cường nhân lực, phân công trực Tết, đảm bảo tất cả các khoa đều có bác sĩ, điều dưỡng trực; kế hoạch tổ chức cấp cứu ngoại viện, nội viện và thiên tai thảm hoạ...; đồng thời lên phương án phục vụ hậu cần cho bệnh nhân ở lại cũng như cán bộ y tế trực Tết. Ở thời điểm này, bệnh viện đang tập trung thực hiện công tác đấu thầu mua sắm vật tư tiêu hao cơ bản, nâng cao, chuyên sâu và thuốc men; phối hợp với các hãng, công ty thực hiện bảo hành, sửa chữa trang thiết bị… đảm bảo tốt vật tư, thuốc, trang thiết bị phục vụ cho người bệnh trong dịp Tết”./.

Thành Chung