Theo thống kê, ở thị xã Hoàng Mai, hàu được nuôi ở các địa phương: Quỳnh Dị, Mai Hùng, Quỳnh Lập, Quỳnh Phương, với khoảng trên 250 hộ tham gia nuôi. Để có hàu bán vào dịp Tết, người dân xuống giống từ tháng 6/2023. Sau 6 tháng, hàu cho thu hoạch. Bắt đầu từ tháng 11 âm lịch, nhiều hộ thu hoạch rải song tập trung phần lớn vào dịp cuối năm, khi nhu cầu thị trường tăng. Ảnh: Thanh Phúc Việc thu hoạch hàu khá vất vả khi phải ngồi chênh vênh trên thân tre, kéo dây hàu lên, cắt bỏ vào túi lưới. Ảnh: Thanh Phúc Những túi hàu sau khi thu hoạch sẽ được tăng bo bằng thuyền mủng. Ảnh: Thanh Phúc Rồi dùng thuyền lớn để vận chuyển vào bờ. Ảnh: Thanh Phúc Vào mùa thu hoạch, nghề này tạo việc làm thời vụ cho hàng chục lao động địa phương với mức tiền công từ 200.000-250.000 đồng/người/ngày. Ảnh: Thanh Phúc Lao động được thuê để thu dây hàu, vận chuyển hàu, cạy hàu.... Ảnh: Thanh Phúc Giá hàu cuối năm tăng cao, hiện giá hàu ruột đang ở mức 100.000-120.000 đồng/kg nên người dân rất phấn khởi. Ảnh: Thanh Phúc Nuôi hàu chi phí thấp, 1 dây hàu, chi phí đầu tư khoảng 5.000 đồng, sau thời gian nuôi từ 6-8 tháng có thể xuất bán, 1 dây thu hoạch được 1-1,2 kg hàu vỏ, với giá hiện tại dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/kg thì người dân “bỏ túi” 20.000-25.000 đồng/dây, lợi nhuận cao gấp 4-5 lần so với chi phí ban đầu bỏ ra. Ảnh: Thanh Phúc Sau khi thu hoạch, nhiều hộ đã chuẩn bị giống và thả nuôi vụ mới. Ảnh: Thanh Phúc
Thanh Phúc