Lên với đồng bào Thái ở Quỳ Châu mùa này, hình ảnh dễ bắt gặp nhất là những luống dưa cải mẹo, cải lá, cải xoong, cải ngồng… mướt xanh bên hiên nhà sàn, những thẻo đất ven sông, suối hay dọc các nương rẫy. Ảnh: Hoài Thu Khi thời tiết vào độ rét ngọt, khi cây cải cay loại cây hơi cằn, già, vị ngọt đắng đã tích tụ đủ trong thân cây cải cũng là khi đồng bào Thái thu hái cải để làm dưa lam ống nứa. Ảnh: Thanh Phúc Cải hái xong, làm sạch rễ, rửa sạch với nước suối. Ảnh: Hoài Thu Sau đó, đem vẩy ráo nước, phơi dưới nắng nhẹ để cây cải hơi héo. Ảnh: Thanh Phúc Công thức muối dưa cải của người Thái rất đơn giản, chỉ cần bỏ muối hạt trộn đều tay rồi cho vào ống nứa. Ảnh: Hoài Thu Ống nứa để muối dưa cải phải là loại nứa già, không bị héo óp. Ảnh: Thanh Phúc Dưa được đưa vào lam cạnh bếp củi. Hơi nóng từ than quyện khỏi bếp sẽ làm dưa chín nhanh hơn, có mùi vị đặc trưng hơn. Ảnh: Hoài Thu Chị Sầm Thị Hải, người dân bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến cho biết: “Dưa lam ống nứa là một món cổ truyền của đồng bào Thái Quỳ Châu. Nhất là dịp Tết Nguyên đán. Dưa lam ống nứa để càng lâu càng ngon, không bị úng, chua”. Ảnh: Thanh Phúc Ngày xưa, dưa lam ống nứa chỉ dùng để phục vụ bữa ăn gia đình, tiện trong việc đưa đi nương rẫy, nay đã trở thành hàng hoá được bày bán ở các chợ, được nhập về các cửa hàng thực phẩm sạch ở miền xuôi. Ảnh: Thanh Phúc
Clip: Phúc - Thu
Thanh Phúc – Hoài Thu