Mường Lống nằm trong thung lũng trên một đỉnh núi cao 1.485 mét thuộc dãy Trường Sơn, gần biên giới với nước bạn Lào. Con đường đi đến xã bắt đầu từ thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, với trên 50 km đường đất men theo những con đèo nhỏ, sau đó vượt qua "cổng trời" gọi là "cổng Trời Mường Lống". Cảnh quan tuyệt đẹp và khí hậu mát mẻ nơi đây khiến nhiều loài hoa đua nở như đào, mận, và nay có cả nhiều loài hoa dược liệu. Ảnh: Thu hoạch hoa cúc của Tập đoàn TH để chế biến trà hoa cúc. Ảnh: Trân Châu Hoa cúc nở từ mùa thu cho tới gần đông. Hoa cúc trồng trên núi cao với công nghệ VietGAP cho chất lượng siêu sạch. Ảnh: Trân Châu Hoa cúc trồng ở Mường Lống với diện tích 0,6ha, sản lượng đạt hơn 2 tấn. Hoa cúc được thu hái, sau đó thực hiện sấy lạnh theo công nghệ hiện đại để đảm bảo không mất đi hương vị tự nhiên khi đóng gói. Trà hoa cúc có tác dụng làm đẹp, ngủ ngon. Ảnh: Trân Châu Còn đây là khu trồng tía tô. Tía tô là loại dược liệu chữa cảm cúm, dưỡng da và nhiều công dụng khác. Tía tô trồng ở Mường Lống cho vị thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: Phú Hương Ở Công ty Dược liệu Mường Lống thuộc Tập đoàn TH có các công nhân là người Mông ở Kỳ Sơn. Từ 6h sáng các công nhân đã đến làm việc. Công việc của họ là nhổ cỏ, trồng, thu hái dược liệu, làm đất. Mọi công việc hầu hết đều thực hiện thủ công, không sử dụng bất cứ loại hoá chất nào. Ảnh: Phú Hương Còn đây là khu vực trồng gừng hữu cơ. Gừng được trồng để lấy củ, diện tích trồng hơn 2.000 m2, ngày trồng và thu hoạch đều được ghi đầy đủ. Ở Mường Lống, tía tô trồng 0,6ha, sản lượng thu hoạch một vụ hơn 7 tấn lá tươi; Giảo cổ lam thu hái và mua hơn 8 tấn; Lạc tiên thu mua của bà con đạt 9 tấn; Nấm linh chi thu mua được 5 tấn. Riêng gừng vàng trồng 0,4ha, dự kiến sản lượng thu hoạch sản lượng khoảng 4 tấn. Ảnh: Trân Châu Tập đoàn TH có một sản phẩm dược liệu nổi tiếng là trà nấm linh chi. Nấm linh chi được thu hái tự nhiên từ rừng Kỳ Sơn, hàng ngày bà con dân bản đến nhập cho Công ty và được tuyển chọn, sơ chế, sấy, đóng gói tại Mường Lống. Ảnh: Phú Hương Hiện nay, TH có nhiều sản phẩm trà dược liệu gần gũi với người dân được tiêu thụ rộng lớn trên cả nước. Các loại trà nhân trần - cúc hoa, tía tô - gừng, trà nấm linh chi, lạc tiên- tâm sen, giảo cổ lam - linh chi... với hương vị tự nhiên, tinh tế và sang trọng, chất lượng tuyệt hảo là lựa chọn của người tiêu dùng. Ngoài các dược liệu làm trà, tại Mường Lống và Na Ngoi (Kỳ Sơn), Tập đoàn TH trồng và bảo tồn nhiều dược liệu quý hiếm khác như sâm bảy lá một hoa, sâm Puxalaileng, lan thạch hộc, đương quy, trà hoa vàng... Ảnh: Trân Châu Việc hình thành khu bảo tồn dược liệu Mường Lống và khu nhà xưởng chế biến dược liệu khá hiện đại, TH đang mở ra một hướng chinh phục mới ở miền Tây xứ Nghệ. Ảnh: hoa cúc được sơ chế trước khi đưa đi chế biến. Ảnh: Phú Hương
Trân Châu - Phú Hương