Tàu về nghỉ Rằm, mang theo nhiều hải sản có giá trị
(Baonghean.vn) - Sau thời gian nghỉ Tết, ngư dân thị xã Hoàng Mai tích cực ra khơi bám biển khai thác hải sản. Dịp này, các tàu về nghỉ Rằm và chuẩn bị đón lễ hội truyền thống của địa phương, mang theo nhiều loại hải sản có giá trị.
Người dân vùng biển Hoàng Mai quan niệm "Cả năm có Rằm tháng 7, cả thảy có Rằm tháng Giêng" nên dù đánh bắt ở vùng biển nào thì các tàu thuyền cũng đều về bờ để kịp cúng Rằm tháng Giêng. Cảng cá Quỳnh Phương từ 3h sáng ngày 23/2 (14/1 ÂL), đã rộn ràng tiếng cười nói của ngư dân vừa trở về từ chuyến "mở biển" cũng như thương lái, người thân đón chờ ở bờ biển.
Sau 9 ngày ra khơi, tàu của anh Phan Văn Tài ở khối Hồng Hải khai thác được khoảng 3 tấn hải sản các loại như cá lượng rìu, cá mú, thu 150 triệu đồng. Anh Tài cho biết, tàu về nghỉ để ngư dân ăn Rằm và đón lễ hội truyền thống của địa phương. Sau khi trừ chi phí, anh em thuyền viên mỗi người được chia 5 triệu đồng.
Ngoài ra, nhiều tàu nhỏ khai thác vùng lộng gần bờ đánh bắt ghẹ, tôm tít cũng thu nhập 2-3 triệu đồng/ngày. Thời điểm này giá các mặt hàng hải sản tương đối cao. Tôm sú 350.000-400.000/kg, ghẹ xanh loại 1 giá 600.000 -650.000/kg. Cá lượng rìu loại 1 có giá 60.000 đồng/kg, cá lượng ván hơn 50.000 đồng/kg.
Còn tại phường Quỳnh Dị, tàu của ngư dân chuyên khai thác cá cơm (cá trỏng) cũng đang về nghỉ ăn Rằm. Đang chính vụ nên sản lượng đạt được rất cao, tàu ít nhất cũng được 15 tấn, tàu nhiều nhất lên tới 50 tấn.
Ông Văn Huy Thắng- Chủ tịch UBND phường Quỳnh Dị cho biết, từ sau Tết đến nay, ngư dân địa phương đã khai thác được 2.000 tấn cá cơm. Các công ty hải sản tăng cường thu mua, hấp sấy để xuất khẩu.
Theo báo cáo của UBND thị xã Hoàng Mai, sản lượng khai thác thuỷ sản tháng 2/2024 ước đạt 3.930 tấn. Trong đó: Sản lượng đánh bắt hải sản đạt 3.915 tấn (tôm 560 tấn, mực 780 tấn, cá các loại 2.505 tấn, sản phẩm khác 70 tấn), sản lượng khai thác thủy sản ngọt ước đạt 15 tấn. Tổng sản lượng 2 tháng đạt 8.884 tấn, đạt 14,19 % kế hoạch, tăng 2,9 % so với cùng kỳ.