Các thực phẩm được người dân đảo trường thọ ăn mỗi ngày
Theo thống kê có 13% người dân ở đảo trường thọ Ikaria trên 80 tuổi, số lượng cụ cao niên trên 100 tuổi gấp 10 lần ở Mỹ.
Sinh ra ở hòn đảo trường thọ Ikaria (Hy Lạp), tác giả Diane Kochilas là người đi đầu trong quảng bá ẩm thực quê hương đến thế giới trong hơn 25 năm.
Cô là tác giả của 18 cuốn sách, từng sản xuất loạt phim về ẩm thực Hy Lạp đoạt giải thưởng, điều hành trường dạy nấu ăn. Mới đây, cô cho ra mắt cuốn sách mang tên Phương pháp Ikaria: 100 công thức nấu ăn ngon từ thực vật lấy cảm hứng từ quê hương tôi, đảo Trường Thọ của Hy Lạp.
Dưới đây là chia sẻ của Diane Kochilas về một số thực phẩm phổ biến của đảo Ikaria trên CNBC:
Ikaria, hòn đảo của Hy Lạp, là nơi mọi người bị “Thần Chết” bỏ quên. Năm 2009, các bác sĩ và nhà nghiên cứu ghi nhận 13% người đảo Ikaria trên 80 tuổi. Tỷ lệ này của toàn cầu là 1,5%, khoảng 4% ở Bắc Mỹ và châu Âu. Số cụ trên 100 tuổi ở đây gấp 10 lần Mỹ.
Gia đình tôi có cội rễ ở Ikaria, trong gần hai thập kỷ, tôi đã điều hành một trường dạy nấu ăn ngay trong nhà bếp và khu vườn của nhà tôi tại làng. Kho thực phẩm của tôi theo truyền thống của Địa Trung Hải chứa đầy những thứ đem lại hương vị thơm ngon cho các món ăn ở đây.
Các loại đậu
Đây là thành phần quan trọng trong bữa ăn của người dân Ikaria. Ăn đậu hằng ngày đã được chứng minh giúp tăng tuổi thọ và có thể hỗ trợ bạn loại bỏ thịt ra khỏi chế độ ăn uống của mình. Bạn hãy thử đậu xanh, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu tằm…
Tỏi
Tôi không thể tưởng tượng cuộc sống hoặc nhà bếp của mình mà không có tỏi. Đó là thành phần tự nhiên mang lại hương vị tuyệt vời, tốt cho sức khỏe.
Người Ikaria hiện tại vẫn yêu thích loại gia vị này. Con gái tôi pha chế tỏi sống, trà xô thơm (họ hàng với bạc hà), gừng và mật ong để phòng ngừa bệnh khi trời trở lạnh.
Tỏi làm cho hầu hết mọi thứ trở nên ngon hơn, tạo vị ngọt khi nấu chín, mang lại hương vị tựa như caramen cho nhiều loại thực phẩm khác nhau.
Các loại thảo mộc
Ở Ikaria, vô số loại thảo mộc mọc hoang và hầu hết chúng ta có thể trồng một vài chậu thảo mộc tươi ở nhà, trên bệ cửa sổ. Hầu hết các gia đình đều có một tủ đựng đầy các loại thảo mộc khô, công dụng chữa bệnh được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đó là lá nguyệt quế, rau kinh giới, bạc hà, xạ hương.
Các loại hạt
Trong nhiều công thức nấu ăn làm từ thực vật của tôi và người dân các vùng ở Hy Lạp đều có các loại hạt. Dưới đây là một số loại hạt phổ biến nhất: hạt dẻ cười, hạnh nhân, quả óc chó, vừng.
Muối biển
Ở Ikaria, nhiều người, trong đó có tôi, sử dụng muối biển từ các ruộng muối tự nhiên hình thành dọc theo bờ biển đầy đá của hòn đảo qua nhiều thiên niên kỷ. Loại muối này có vị ngon hơn muối ăn thông thường lấy từ các mỏ và được chế biến quá kỹ.
Mật ong
Đây là một trong những hương liệu yêu thích của tôi. Dùng mật ong hằng ngày là bí quyết trường thọ của người dân đảo. Mật ong có tính kháng khuẩn, giàu chất chống oxy hóa bao gồm flavonoid. Không giống như đường trắng hoặc chất làm ngọt nhân tạo, mật ong giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu. Người dân đảo ăn một thìa mật ong mỗi sáng.
Bạn có thể thêm chút mật ong vào trà, sinh tố ăn sáng hoặc trộn vào nước sốt.
Sữa chua
Sữa chua là loại thực phẩm lên men đã trở thành một phần trong ẩm thực Địa Trung Hải hàng nghìn năm. Sữa chua truyền thống ở Ikaria làm từ sữa dê và có vị chua thơm ngon cùng kết cấu dạng kem.
Nếu không thích sữa chua sữa dê, bạn có thể dùng loại sữa chua Hy Lạp thường thấy cũng giàu men vi sinh tương tự./.