Loại quả được mệnh danh 'siêu thực phẩm' bán đầy chợ
Quả và lá ổi có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe như chức năng miễn dịch tốt hơn, tăng cường khả năng sinh sản và giảm sự phát triển của tế bào ung thư…
Ổi (Psidium guajava), thuộc họ Đào kim nương (Myrtaceae), là một loại quả cây có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới như Trung và Nam Mỹ. Ngày nay, ổi được trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới ấm áp trên toàn thế giới. Loại trái cây nhiệt đới này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất quan trọng.
Tiến sĩ - Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam, cho biết, ổi được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu, cung cấp nhiều vitamin C và lycopene.
Vị ổi có thể từ rất ngọt đến chua, tùy thuộc vào độ chín của quả và có rất nhiều lựa chọn khác nhau về cách ăn ổi. Ngoài việc ăn quả tươi, uống nước ép ổi tươi thì các nguyên liệu như bột ổi cũng có thể được sử dụng trong nấu ăn, pha chế đồ uống và làm bánh.
Nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của ổi là do thành phần dinh dưỡng phong phú. Trên thực tế, ổi chứa ít calo và chứa nhiều vitamin C, folate, đồng, kali và chất xơ.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của ổi:
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Đáng ngạc nhiên, ổi là một trong những loại thực phẩm cung cấp vitamin C tốt nhất.
"Vitamin C nổi tiếng với lợi ích tăng cường miễn dịch. Nó hỗ trợ ngăn ngừa tổn thương tế bào nhờ đặc tính chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật, bao gồm các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim, viêm khớp và ung thư", TS Giang cho biết.
Giúp hạ huyết áp
Nhờ hàm lượng kali cao, một số nghiên cứu cho thấy ổi có thể giúp giảm huyết áp và lipid máu một cách tự nhiên. Kali rất quan trọng để giữ cho trái tim khỏe mạnh và đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mức huyết áp.
Ngoài ra, việc bổ sung vi chất dinh dưỡng quan trọng này cũng có thể giúp bảo vệ chống lại sỏi thận, đột quỵ và loãng xương.
Nguồn chất xơ tuyệt vời
Quả ổi là một trong những loại thực phẩm giàu chất xơ tốt nhất hiện có. Không chỉ vậy, ổi còn chứa hạt ăn được với nhiều chất xơ.
Theo TS Giang, chất xơ giúp hỗ trợ việc đại tiện đều đặn bằng cách bổ sung số lượng lớn vào phân để dễ dàng đi ra khỏi cơ thể, giúp làm sạch đại tràng. Ngoài ra, chất xơ còn có thể giúp giảm lượng đường trong máu, kiểm soát huyết áp cao và hỗ trợ giảm cân bằng cách giúp chúng ta no lâu hơn giữa các bữa ăn.
Giàu chất chống oxy hóa
Năm 2011, một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Hyderabad (Ấn Độ) đã nghiên cứu các đặc tính chống oxy hóa của một số loại trái cây, bao gồm táo, chuối, nho, ổi... Nghiên cứu đã kết luận rằng quả ổi chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất so với các loại trái cây khác.
Chất chống oxy hóa là những hợp chất mạnh mẽ có thể vô hiệu hóa các gốc tự do để bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào và bệnh mãn tính. Một số nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng chất chống oxy hóa cho cơ thể có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa các tình trạng phổ biến như bệnh tim mạch, ung thư và đái tháo đường.
Chống lại sự phát triển của tế bào ung thư
Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh có rất nhiều trong quả ổi, đặc biệt là ổi đào, loại ổi có ruột màu hồng. Nó đã được chứng minh là một chất chống ung thư nhờ khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư.
Theo một nghiên cứu được công bố trên PLoS One, việc tăng tiêu thụ lycopene có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu khác cho thấy lycopene cũng có thể làm chậm sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư phổi.
Ổn định lượng đường trong máu
Lá ổi từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông để giúp đẩy lùi bệnh đái tháo đường một cách tự nhiên. Kết quả nghiên cứu trên các mô hình động vật (in vivo) cho thấy chiết xuất lá ổi có thể giúp giảm lượng đường trong máu đồng thời cải thiện quá trình chuyển hóa glucose.
Giảm viêm
Chiết xuất lá ổi có đặc tính chống viêm nhờ sự hiện diện của flavonoid, là những hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.
Chứng viêm là cốt lõi của hầu hết bệnh tật, việc sử dụng nhiều loại thực phẩm và chất bổ sung giúp giảm viêm trong chế độ ăn uống có thể giúp tăng cường sức khỏe của chúng ta.
Bảo vệ chống tích tụ chất béo có hại trong động mạch
Do đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của lá ổi, nó có thể hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch, một tình trạng đặc trưng bởi sự tích tụ các mảng bám chất béo trong động mạch.
Theo một nghiên cứu trong ống nghiệm được công bố trên tạp chí Food Chemistry, trà lá ổi có thể giúp ngăn chặn hoạt động của một loại enzyme cụ thể chịu trách nhiệm cho sự khởi phát của chứng xơ vữa động mạch, có khả năng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và bảo vệ chống lại bệnh tim mạch vành.
Sở hữu đặc tính kháng khuẩn
Một số nghiên cứu cho thấy lá ổi có thể có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm mạnh mẽ. Trên thực tế, một nghiên cứu trong ống nghiệm vào năm 2010 đã lưu ý rằng lá ổi có khả năng hỗ trợ điều trị các tình trạng như ho, tiêu chảy, loét miệng và viêm quanh răng.
Các nghiên cứu khác đã chứng minh rằng lá ổi có thể phát huy tác dụng kháng khuẩn chống tiêu chảy trong trường hợp không có sẵn kháng sinh.
Hỗ trợ khả năng sinh sản của nam giới
Một trong những lợi ích sức khỏe hứa hẹn nhất của ổi là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Ví dụ, một mô hình động vật ở Nigeria đã nghiên cứu mối liên hệ giữa lá ổi và khả năng sinh sản và phát hiện ra rằng lá ổi giúp cải thiện số lượng và khả năng vận động của tinh trùng so với nhóm đối chứng./.