Kinh tế

Hồng Nam Đàn đầu mùa bán chạy, được giá

Huy Thư 22/09/2024 07:23

Những ngày này, người dân Nam Đàn đang bước vào vụ thu hoạch hồng. Hồng quả đầu mùa được giá, chạy hàng, bà con trồng hồng phấn khởi.

bna_1(2).jpg
Trung tuần tháng 9, những vườn hồng trên dãy Đại Huệ của người dân các xã Nam Anh, Nam Xuân đã bắt đầu chín. Đi từ xa nhìn lên núi đã thấy màu vàng của hồng mùa chín quả. Ảnh: Huy Thư
bna_2(3).jpg
Theo người dân địa phương, vụ hồng năm nay đến sớm hơn mọi năm. Hồng trứng, hồng gáo (quả to, dài) được mùa hơn năm trước. Tuy nhiên, loại hồng cậy (quả nhỏ) lại không sai quả bằng năm 2023. Ảnh: Huy Thư
bna_3(2).jpg
Các loại hồng chín không cùng thời điểm, nên người dân chia ra nhiều đợt thu hoạch. Hiện người dân xã Nam Xuân đã thu hoạch xong loại hồng sơn, đang bước vào mùa hồng trứng. Người dân xã Nam Anh đã bước vào mùa thu hoạch hồng trứng, hồng gáo đã hơn 10 ngày. Thời tiết mưa nắng thất thường, đặc biệt là hoàn lưu bão số 4 gây mưa kéo dài, ảnh hưởng đến việc thu hoạch hồng của bà con, đường lên xuống núi khó khăn. Trời mưa người dân nghỉ hái hồng, trời hửng, nắng, bà con lại tiếp tục lên núi thu hoạch. Ảnh: Huy Thư
bna_4(2).jpg
Anh Trần Văn Lĩnh (47 tuổi) ở xóm 7, xã Nam Anh đang thu hoạch hồng trong vườn cho biết: Gia đình anh có 3 vườn hồng với khoảng 80 gốc, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 3 -4 tấn quả. Vụ hồng này, anh mới thu hái được 3 tạ quả. Dự kiến sản lượng cũng không thua năm ngoái. Ảnh: Huy Thư
bna_5(1).jpg
Mùa hồng đến, những hộ có nhân lực sẽ tập trung thu hoạch hồng. Những hộ neo người phải bán hồng cả vườn cho lái buôn hoặc những người chuyên đi hái hồng thuê. Ông Nguyễn Kim Nhuần (64 tuổi) ở xóm 7, xã Nam Anh cho biết, vụ hồng này nhà ông bỏ ra hơn 100 triệu đồng để mua hồng trên cây của người dân trong xã, sau đó hái dần về nhập cho các cơ sở thu mua. Người hái hồng thuê được trả tiền công 400.000 đồng/ngày. Ảnh: Huy Thư
bna_6(1).jpg
Ở các xã trồng hồng đều có nhiều cơ sở thu mua hồng. Nhiều người đi hái hồng cũng thu gom hồng về nhập cho các cơ sở thu mua lớn. Người dân mang hồng đến nhập, cân lên, tính tiền và nhận tiền ngay. Ông Hồ Viết Chương, một người dân xã Nam Anh chia sẻ: Trung bình mỗi buổi đi hái hồng, ông và con trai sẽ hái được hơn 1 tạ hồng, nhập hồng cho các cơ sở thu mua, lấy tiền ngay rất thuật lợi. Ảnh: Huy Thư
bna_7(1).jpg
Tại các cơ sở thu mua, hồng sẽ được chọn lựa, loại thải hết các quả hồng sâu, hỏng. Chị Nguyễn Thị Loan - chủ cơ sở thu mua hồng ở xóm 7, xã Nam Anh cho biết: Thời điểm này đang đầu mùa hồng, gia đình chị mỗi ngày nhập vào khoảng 6 -7 tạ quả. Dân hái được chừng nào thì mua hết chừng đó. Hồng nhà chị sau khi làm chín sẽ đóng thùng chuyển đi Hà Nội. "Năm nay rất thuận lợi, ngoài khách mua ở Vinh còn có khách xa. Khách Hà Nội đặt hồng nhiều, mỗi khách lấy 5 -6 tạ hồng, không lo đầu ra như nhiều năm trước", chị Loan nói. Ảnh: Huy Thư
8 (2)
Người dân địa phương thường làm hồng chín ngọt bằng 2 cách: ngâm nước và ủ khô. Hồng ngâm nước trong các thùng, vại... thường giòn, ngot, có màu vàng sáng, còn hồng ủ khô trong các thùng xốp thì thịt mềm và có màu đỏ tươi. Ảnh: Huy Thư
bna_9(1).jpg
Năm nay, nhiều cơ sở thu mua chọn cách ủ hồng bằng các thùng xốp, phía trên tấp thêm rơm và chăn bông để giữ nhiệt. Mỗi lần ủ trên dưới 1 tấn quả. Sau 4 ngày đêm khi hồng vừa chín tới thì soạn ra đóng thùng, gửi đi. Theo các cơ sở thu mua, thị hiếu của người dân các tỉnh phía Bắc dường như thích hồng chín mềm, màu đỏ tươi hơn hồng ngâm giòn truyền thống. Ảnh: Huy Thư
bna_10(1).jpg
Để tạo nên những quả hồng chín mềm, căng mọng, ngọt lịm khi đến tay khách hàng, người ủ hồng cũng cần có kinh nghiệm, nhất là việc căn thời gian để "ra hàng". Khi hồng đã chín cần phải vận chuyển ngay, nếu để chín quá sẽ bị nục, giảm chất lượng. Hồng ủ dễ bị dập hơn hồng ngâm, cần phải đóng vào thùng xốp, thùa nhựa cẩn thận. Ảnh: Huy Thư
bna_11.jpg
Thông tin từ chính quyền địa phương, xã Nam Anh có khoảng 150 ha hồng chủ yếu tập trung trên sườn núi Đại Huệ, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 500 tấn quả. Xã Nam Xuân có khoảng 90 ha, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 300 tấn. Xã Nam Hưng có khoảng 1.000 gốc, mỗi năm cho hàng chục tấn. Tính chung cả huyện Nam Đàn, mỗi vụ hồng được mùa đã cung cấp cho thị trường khoảng 800 – 900 tấn quả. Hồng trứng đầu vụ hiện được các cơ sở thu mua với 30.000 đồng/kg, cao hơn năm trước 5.000 - 8.000 đồng. Hồng được giá, chạy hàng, bà con trồng hồng ở Nam Đàn khá phấn khởi. Ảnh: Huy Thư
Người dân xã Nam Anh (Nam Đàn) thu hoạch hồng. Video: Huy Thư

Huy Thư