Vườn rau sạch thuộc bản Na Tổng, xã Tam Thái, huyện Tương Dương, có 12 hộ dân tham gia trồng trên diện tích gần 2ha. Ảnh: Đình Tuân Để bón phân cho rau, hạn chế tối đa việc dùng hóa chất, mỗi gia đình trồng rau đều ủ sẵn một hố phân chuồng. Phân được ủ bằng men vi sinh với các nguyên liệu tự nhiên như rơm, lá bớp bớp, phân gia súc… Thời gian ủ từ 30 ngày đảm bảo các nguyên liệu phân hủy thành các chất mùn dinh dưỡng. Ảnh: Đình Tuân Chị Nguyễn Thị Thu Huyền, một trong 12 hộ tham gia trồng rau cho biết: “Tất cả các hộ trồng rau ở đây đều áp dụng phương châm "4 không", đó là: Không thuốc diệt cỏ; Không sử dụng thuốc trừ sâu; Không sử dụng phân bón hóa học; Không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng”. Ảnh: Đình Tuân “Trồng rau theo phương thức này vất vả hơn, nhưng đổi lại được người tiêu dùng ưa chuộng hơn”, chị Vi Thị Thắng cho biết. Không dù thuốc trừ sâu, nên cứ tối đến hay sáng sớm người trồng sau nơi đây phải đi bắt sâu bằng tay. Ảnh: Đình Tuân Ở đây có đa dạng các loại rau, củ quả như: cải, đậu, dưa chuột, hành, mùi... Ảnh: Đình Tuân Để đảm bảo cung cấp cho thị trường, bà con gieo trồng theo hình thức gối vụ. Ảnh: Đình Tuân Nhờ trồng rau mà người dân ở bản Na Tổng có thu nhập khá ổn định, hàng năm, mỗi hộ đều có thu nhập trên dưới 20 triệu đồng. Ảnh: Đình Tuân Hàng ngày có rất nhiều người ở các vùng lân cận đến vườn rau bản Na Tổng để mua rau an toàn. Do đó, sản phẩm làm ra chủ yếu tiêu thụ ngay tại ruộng. Ảnh: Đình Tuân
Đình Tuân