Anh nông dân vùng cao xứ Nghệ nuôi vịt bầu Quỳ cổ ngắn không đủ bán
Vịt bầu Quỳ cổ ngắn được đánh giá là giống vịt có thịt thơm ngon nhất của vùng Phủ Quỳ (Nghệ An), đang được gia đình anh Hoàng Văn Minh ở xóm Na Tỳ, xã Châu Thôn, huyện Quế Phong đầu tư chăn nuôi và tiêu thụ tốt.
Ngược lên xã Châu Thôn, huyện Quế Phong, chúng tôi được nghe người dân bản địa tấm tắc khen người đảng viên Hoàng Văn Minh - Xóm trưởng xóm Na Tỳ giỏi làm kinh tế. Đặc biệt, anh là người nuôi giống vịt bầu Quỳ cổ ngắn hàng hóa, cho thu nhập cao, được nhiều người đến học hỏi.
Con đường từ trung tâm xã vào trại vịt của anh Minh không xa, uốn lượn theo con dốc, được trải bê tông phẳng phiu. Trại được quy hoạch bên cánh đồng lúa bậc thang, gồm có khu vực chuồng nhốt, ao nước và khu đất trống dành làm nơi chăn thả vịt.
Anh Minh cho biết, hiện tại gia đình nuôi 2 giống vịt, đó là vịt bầu Quỳ cổ ngắn và vịt bầu Quỳ cổ dài (vịt bầu Quỳ cổ ngắn là mình bầu, cổ ngắn hơn so với các giống vịt thông thường). Trong đó, vịt bầu Quỳ cổ ngắn chiếm 70% của tổng đàn, hơn 500 con vịt đẻ. Lý do anh Minh chọn nuôi vịt bầu Quỳ cổ ngắn, là bởi đây là giống vịt có chất lượng thịt ngon đặc trưng, trọng lượng vừa phải, dễ nuôi, nhưng người dân nuôi với số lượng ít, không thành hàng hóa, nên anh nghĩ đến nuôi giống vịt này vừa bảo tồn nguồn gen vừa làm ra sản phẩm hàng hóa, cung ứng ra thị trường.
Ban đầu, anh Minh tìm đến nhiều nhà dân trong xã mua gom từng con vịt về nuôi làm giống. Khi đàn vịt dần đông đúc, lượng trứng ngày càng nhiều, nên việc tạo con giống vịt bầu Quỳ cổ ngắn được anh sản xuất ngay tại chỗ, bằng cách cho gà mái ấp trứng.
“Nguồn gốc của giống vịt bầu Quỳ cổ ngắn được nuôi ở một số địa phương, nhưng nhiều nhất là xã Châu Thôn. Đặc điểm của giống vịt này là dễ nuôi, thời gian sinh trưởng dài, trọng lượng đạt 2,2 kg/con, nhỏ hơn giống vịt bầu quỳ cổ dài, nhưng chất lượng thịt ngon hơn, nên thị trường ưa chuộng. Với quy mô trại 400 con vịt đẻ trứng, mỗi năm xuất bán gần 1.000 con vịt thương phẩm, chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Khách mua chủ yếu các nhà hàng, khách sạn, nhiều nhất là TP. Vinh, thị xã Thái Hòa, huyện Nghĩa Đàn… và khách mua làm quà biếu”, anh Nguyễn Văn Minh chia sẻ.
Khi hỏi về kỹ thuật nuôi giống vịt bầu Quỳ cổ ngắn, anh Minh cho biết: Không có kỹ thuật gì cao siêu cả mà chủ yếu là kinh nghiệm và môi trường sinh sống của vịt. Nước trong ao nuôi phải được thay liên tục nhờ ống dẫn từ đầu nguồn con suối về nên nước luôn sạch và đảm bảo vệ sinh.
Thức ăn cho vịt trong đầu 20 ngày đầu là sử dụng thức ăn công nghiệp, sau đó chủ yếu lấy thân cây chuối, cỏ voi băm nhỏ, trộn với cám gạo, ngô cho ăn hàng ngày. Các loại thức ăn thô đều do gia đình làm ra và có sẵn tại địa phương, nên giảm được chi phí đầu vào, mà chất lượng vịt thịt đảm bảo.
Sinh năm 1980, là một nông dân, ở nhà chăn nuôi, trồng trọt nhưng cách anh Minh làm kinh tế khiến nhiều người phải nể phục và học hỏi. Hiện toàn bộ số vịt nuôi, vịt giống của gia đình anh đều được sản xuất từ trứng vịt đẻ của đàn vịt gia đình. Vịt chỉ ở trong khu vực ao nuôi, không chăn thả ra đồng, ra suối. Khu chuồng nuôi nhốt vịt được xây dựng thoáng mát và vệ sinh sạch sẽ. Với anh, phòng bệnh là yếu tố then chốt, vì vậy, hơn 4 năm nay khi phát triển đàn vịt của gia đình lên tới gần 1.000 con/vụ mà chưa hề dính bệnh dịch bao giờ.
Với giá bán 250.000 đồng/con (120.000 đồng/kg), cao hơn nhiều lần so với các giống vịt thông thường, mỗi năm anh Minh xuất bán trên dưới 2 tấn vịt bầu Quỳ cổ ngắn, thu về trên 200 triệu đồng.
Ông Hoàng Trung Cường – Chủ tịch UBND xã Châu Thôn cho rằng: Anh Hoàng Văn Minh là một nông dân, đảng viên, xóm trưởng năng động, biết cách làm kinh tế, tạo được mô hình nổi bật tại địa phương, được nhiều người dân trong xã đến học hỏi kinh nghiệm. Tới đây, địa phương sẽ hỗ trợ gia đình anh Minh nguồn vốn để mở rộng quy mô mô hình, tạo thành địa chỉ chuyên cung cấp vịt bầu Quỳ cổ ngắn cho thị trường. Ngoài nuôi giống vịt đặc sản, anh Minh còn chăn nuôi trâu, bò, làm ruộng, kết hợp sản xuất, kinh doanh, nên cuộc sống gia đình có nguồn thu nhập ổn định./.