Kinh tế

Làng nghề chế biến hải sản Nghệ An vào vụ Tết

Thanh Phúc 06/12/2024 14:13

Chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2025. Đây được coi là đợt sản xuất lớn nhất trong năm, do đó, những ngày này, người dân làng biển trong tỉnh đang tất bật chuẩn bị các mặt hàng hải sản để kịp cung ứng ra thị trường.

bna_1.jpg
Tháng cuối cùng của năm 2024, tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngư dân tích cực vươn khơi, bám biển đánh bắt. Tàu thuyền cập bến, tôm, cá, mực được các thương lái thu mua ngay để cung ứng nguyên liệu cho các cơ sở chế biến trên địa bàn. Ảnh: Thanh Phúc
bna_trong.jpg
Cuối năm, Trung Quốc tăng mua mặt hàng cá trỏng khô, do đó, cơ sở chế biến của anh Trần Văn Chủng (xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai) tập trung thu mua cá trỏng tươi, hấp, phơi, đóng gói để xuất khẩu. Ảnh: Thanh Phúc
bna_phoi.jpg
Mỗi ngày, 25 lao động làm việc hết công suất để chế biến 15 tấn cá trỏng tươi thành cá trỏng khô thành phẩm xuất khẩu. Ảnh: Thanh Phúc
cá gia vị
Chị Nguyễn Thị Thu, chủ cơ sở chế biến hải sản Mỹ Thu (xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai) cho biết: “Hiện chúng tôi chuẩn bị gần 8 tấn hàng với 2 kho đông để phục vụ thị trường Tết. Trong đó, chủ yếu là mực, tôm nõn, cá trỏng, các loại cá ướp gia vị…”. Ảnh: Thanh Phúc
bna_muc.jpg
Mực ống, mực khô, mực một nắng là những mặt hàng được ưa chuộng trong dịp Tết. Do đó, các kho đông đang tích cực trữ hàng đáp ứng nhu cầu thị trường. Ảnh: Thanh Phúc
đóng gói
Sau khi chế biến, các loại hải sản được đóng kỹ lưỡng trong thùng giấy, ghi rõ từng loại và đưa vào kho cấp đông. Ảnh: Thanh Phúc
kho đông
Các kho đông đầy ắp các loại hải sản Tết. Ảnh: Thanh Phúc
bna_rut.jpg
Thời điểm này, các cơ sở chế biến nước mắm ở Nghi Hải, Nghi Hương, Nghi Thuỷ (TP. Vinh) cũng đang vào giai đoạn rút nước mắm, đóng chai để cung cấp cho các đại lý. Ảnh: Thanh Phúc
nc mắm
Là hàng Tết nên mẫu mã cũng có nhiều thay đổi, chủ yếu đóng chai thuỷ tinh, có hộp giấy sang trọng, thể tích đa dạng từ 200ml-1.000ml đáp ứng nhu cầu của khách. Ảnh: Thanh Phúc
hàng tết
Các sản phẩm như: tôm chiên xù, chả cá, chả mực… được các cơ sở chuẩn bị số lượng lớn, chế biến, cấp đông và xuất đi các tỉnh, thành trong cả nước. Ảnh: Thanh Phúc
ghép 3
Cá thu nướng hút chân không, cá thu 1 nắng, cá nục 1 nắng… là một trong những mặt hàng tiêu thụ mạnh vào dịp cuối năm. Chị Nguyễn Thị Tài, chủ cơ sở chế biến hải sản ở Nghi Thuỷ (TP.Vinh) cho biết: “Ngoài sản phẩm cá thu tươi nguyên con thì cá thu nướng, cá thu một nắng rất được thị trường ưa chuộng. Do đó, chúng tôi phải thu mua nguyên liệu cả tháng nay và dồn công suất chế biến để cung ứng hàng Tết cho các mối sỉ”. Ảnh: Thanh Phúc
bna_thung.jpg
Cá thửng xôi khói mía - một đặc sản của người dân làng biển Nghi Thuỷ cũng là món ngon trong mâm cỗ cúng gia tiên của nhiều gia đình Nghệ An. Ở Nghi Thuỷ, hiện có 5-7 hộ giữ nghề truyền thống này bởi sự công phu trong chế biến. Dịp Tết, mỗi kg cá mối hấp thường có giá dao động từ 100-130 nghìn đồng. Ảnh: Thanh Phúc

Thanh Phúc