Những ngày này, Nghệ An đang ở trong đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ giảm sâu. Sáng sớm, ở cửa biển chỉ khoảng 10 độ C, thế nhưng hàng chục tàu thuyền cùng các ngư dân đã chuẩn bị ra khơi sau những ngày nghỉ trăng. Ảnh: T.P Ngư lưới cụ khẩn trương chuyển lên tàu. Ảnh: T.P Thời tiết lạnh giá nên lượng đá lạnh sử dụng để bảo quản hải sản cũng giảm so với những ngày nắng nóng. Ảnh: T.P Trong khi đó, để đảm bảo sức khoẻ cho các thuyền viên, lượng thực phẩm được chuẩn bị nhiều hơn ngày thường. Ảnh: T.P Đang tất bật kiểm đếm lại ngư cụ chuẩn bị cho chuyến biển, ông Phùng Văn Hùng, ngư dân phường Nghi Thuỷ (TP. Vinh) cho biết: “Mặc dù thời tiết lạnh giá, chúng tôi vẫn tích cực bám biển vươn khơi để đánh bắt đều đặn. Hy vọng những chuyến biển bội thu để có một cái Tết đủ đầy”. Ảnh: T.P Theo chia sẻ của các ngư dân, cuối năm là khoảng thời gian giao mùa giữa các vùng thời tiết trên biển nên việc khai thác khá hiệu quả. Có những chuyến biển trúng đậm hải sản có giá trị. Ảnh: T.P Phía trên bờ, những đợt gió lạnh cũng không cản được sự mong ngóng, chờ đợi của tiểu thương. Ảnh: T.P Cuối năm, nhu cầu chế biến, tích trữ hàng Tết tăng cao nên hải sản bán rất được giá, vừa cập bến là có thương lái gom ngay. Ảnh: T.P Tàu thuyền cập bến, hải sản được chuyển lên bờ và được thương lái, chủ các cơ sở chế biến mua với giá cao và đưa vào sơ chế, cấp đông chờ cung ứng cho thị trường dịp cuối năm. Ảnh: T.P Vượt giá rét, nhổ neo vươn khơi trong những ngày cuối năm, ngư dân vùng biển mong trúng đậm "lộc biển", tôm cá đầy khoang để có một cái Tết ấm. Ảnh: T.P
Thanh Phúc