Kinh tế

Làng biển Nghệ An rộn ràng vào mùa chế biến cá cơm

Thanh Thủy (Trung tâm VHTT và TT Hoàng Mai) 18/12/2024 11:43

Những ngày cuối năm, làng biển xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) nhộn nhịp hơn hẳn khi những chiếc tàu khai thác cá cơm thay nhau cập bến. Đây cũng là thời điểm làng nghề bước vào vụ chế biến cá cơm lớn nhất trong năm, dự trữ nguồn hàng để phục vụ Tết Nguyên đán và xuất khẩu.

Từ bao đời nay, ngư dân xã Quỳnh Lập có nghề truyền thống khai thác và chế biến cá cơm. Thông thường, mỗi chuyến tàu ra khơi từ 5-7 ngày trên biển rồi chở đầy cá cơm trở về cập bến lúc trời vừa sáng. Những khay cá cơm tươi rói được đưa vào bờ, một phần cá cơm được bán để làm nước mắm, phần lớn còn lại được các cơ sở thu mua về để chế biến thành cá cơm khô.

cá cơm 2
Những vỉ cá cơm được phơi trải dài dọc theo đường làng.

Vào mùa này, đi ngang qua xã Quỳnh Lập dễ dàng bắt gặp hình ảnh những vỉ cá cơm được phơi trải dài dọc theo những con đường.

Vừa thoăn thoắt xếp những con cá lên vỉ lưới, chị Cao Thị Phúc ở xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai cho biết, để có được những mẻ cá cơm khô thành phẩm, trước hết phải lựa chọn những mẻ cơm tươi ngon đem rửa sạch, rải đều lên mặt vỉ, rồi sau đó đưa vào lò hấp. Với sản lượng đạt lớn nên vào mùa, các lò hấp tại địa phương phải chạy hết công suất mới có thể giải quyết hết. Có thời điểm quá tải, bà con ngư dân phải phơi cả cá tươi chưa qua lò hấp.

Mùa cá cơm thường kéo dài từ tháng 8 đến tháng 2 âm lịch hằng năm. Đây cũng là thời điểm nghề chế biến cá cơm khô hoạt động mạnh.

cá cơm 3
Sau 2 buổi phơi sẽ cho ra thành phẩm cá khô.

Bên cạnh chế biến cá cơm khô, chị em làng biển Quỳnh Lập còn nâng cao giá trị cho con cá cơm bằng cách chế biến sản phẩm cá cơm tẩm gia vị. Những khay cá cơm tươi ngon nhất được mang về rửa sạch, tách đôi thân để loại bỏ xương sống, sau đó xếp đều lên vỉ rồi rắc lên một lớp gia vị gồm muối, ớt, đường, tỏi… đem phơi dưới ánh nắng mặt trời, lật trở để cá khô đều, sau 2 buổi phơi sẽ cho ra thành phẩm.

Nghề chế biến cá cơm khô tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Chị Lê Thị Hà ở xã Quỳnh Lập chia sẻ: Với mỗi tiếng làm việc chúng tôi được trả công 20.000 đồng, vào mùa cá chị em làng biển có việc làm đều đặn, có thêm thu nhập.

cá cơm 4
Nghề chế biến cá cơm khô tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

So với các năm trước, sản lượng cá cơm năm nay không đạt bằng nhưng bù lại giá bán cao hơn, loại tươi ngon đi ngắn ngày có giá 18.000 đồng/kg. Sau khi chế biến, giá cá cơm khô thông thường 80.000 đồng/kg, nhưng nếu tẩm gia vị sẽ có giá 150.000 đồng/kg, tăng thêm giá trị cho sản phẩm.

cá cơm 6
Giá cá cơm khô thông thường 80.000 đồng/kg, nhưng nếu tẩm gia vị sẽ có giá 150.000 đồng/kg.

Toàn xã Quỳnh Lập có 120 tàu có chiều dài trên 15 mét chuyên khai thác cá cơm ở các vùng biển xa. Bình quân mỗi năm, sản lượng cá cơm đạt từ 30.000-35.000 tấn, cao nhất trên địa bàn tỉnh. Sản phẩm cá cơm khô Quỳnh Lập được bán ra thị trường khắp cả nước và xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ông Trương Công Vũ- Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Lập cho biết

Thanh Thủy (Trung tâm VHTT và TT Hoàng Mai)