Sức khỏe

Lợi ích sức khoẻ không ngờ của chuối luộc

Thanh Thanh (Tổng hợp) 20/12/2024 10:34

Chuối là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, chuối có thể ăn trực tiếp hoặc có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, dưới đây là lợi ích sức khoẻ không ngờ của chuối luộc.

Giúp hạ đường huyết

Báo Thanh Niên dẫn nguồn chuyên trang y tế WebMD cho biết, chuối luộc là nguồn cung cấp tinh bột kháng rất tốt. Tinh bột kháng được khoa học chứng minh có khả năng làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu.

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Chuối luộc là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất quan trọng để ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe tiêu hóa.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Báo VietNamNet dẫn lời lương y Đỗ Minh Tuấn - Hội Đông y Hà Nội tư vấn, kali trong chuối luộc có thể giúp giảm huyết áp bằng cách chống lại tác dụng của natri. Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.

Ngoài ra, chất xơ trong chuối luộc cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol và viêm nhiễm.

Chuối luộc là loại quả tốt cho sức khoẻ
Chuối luộc là loại quả tốt cho sức khoẻ

Giảm nguy cơ đột quỵ

Chuối xanh được luộc chín trở thành một nguồn giàu chất chống oxy hóa, thúc đẩy sản sinh oxit nitric trong cơ thể và làm giãn nở mạch máu.

Quá trình này không chỉ cải thiện lưu thông máu mà còn cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho các cơ quan, đặc biệt là não.

Nhờ vậy, việc tiêu thụ chuối xanh có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Ngăn ngừa ung thư tá tràng

Chuối xanh chứa nhiều vi khuẩn probiotic có lợi cho sức khỏe và duy trì sự cân bằng trong ruột non. Khi luộc, loại quả này hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn gây hại và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có lợi trong ruột non hoạt động.

Hạn chế quá trình lão hóa

Chuối xanh luộc chứa chất chống oxy hóa. Đồng thời, vitamin C trong chuối xanh là dưỡng chất quan trọng cho sản xuất collagen trong cơ thể, duy trì làn da đẹp và ngăn ngừa quá trình lão hóa.

Bảo vệ sức khỏe xương

Chuối xanh chứa nhiều fructooligosaccharides - tăng cường quá trình tiêu hóa và hấp thụ canxi trong cơ thể. Do đó, ăn chuối xanh luộc tác dụng tích cực trong việc củng cố hệ xương và làm cho răng trở nên chắc khỏe hơn.

Không chỉ vậy, chuối là loại trái cây giàu kali và magie - 2 chất có lợi cho việc giảm đau và ngăn ngừa tình trạng vôi hóa xương khớp. Đặc biệt, kali đóng vai trò quan trọng trong ngăn chặn tích tụ natri trong cơ thể, duy trì cân bằng canxi và phốt pho. Nhờ đó, tình trạng mất xương và loãng xương được cải thiện.

Thanh Thanh (Tổng hợp)