Kinh tế

Tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến cá cơm ở thị xã Hoàng Mai

P.V 22/12/2024 18:49

Hiện đang vào mùa cao điểm khai thác và chế biến cá cơm. Tuy nhiên, một số hộ dân ở thị xã Hoàng Mai sử dụng lòng đường để phơi cá, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông và mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Clip: P.V
cá 8
Về xã Quỳnh Lập, TX. Hoàng Mai những ngày này, không khó để bắt gặp hình ảnh những tàu cá đầy ắp cá cơm sau mỗi chuyến biển. Theo thống kê, toàn xã Quỳnh Lập có 120 tàu có chiều dài trên 15 mét chuyên khai thác cá cơm ở các vùng biển xa. Bình quân mỗi năm, sản lượng cá cơm đạt từ 30.000-35.000 tấn, cao nhất trên địa bàn tỉnh. Ảnh: P.V
cá 7
Bên cạnh nhập tươi cho thương lái, phần lớn sản lượng cá cơm được hấp, phơi khô để làm nguyên liệu muối nước mắm hoặc ướp gia vị, phơi khô làm món cá khô, xay làm bột cá. Đây cũng là mùa cao điểm phơi cá cơm tại T.X Hoàng Mai với hàng trăm lao động tham gia. Ảnh: P.V
cá 1
Cá cơm được bỏ trong khay phơi kín các tuyến đường. Ảnh: P.V
cá 4
Được biết, cá cơm tươi có giá khoảng 10.000- 13.000 đồng/kg, sau khi phơi khô có giá khoảng 80.000 đồng/kg. Ảnh: P.V
cá 3
Mặc dù vậy, một số hộ dân trên địa bàn xã Quỳnh Lập, T.X Hoàng Mai thay vì phơi cá trong khay, các tấm bạt thì lại phơi và sơ chế cá trực tiếp dưới lòng đường. Ảnh: P.V
cá 2
Thậm chí khi hết nắng, người dân dùng cào, chổi để quét, thu dọn cá, khiến bụi đất dễ dàng bám vào cá. Ảnh: P.V
cá 6
Việc phơi cá trực tiếp dưới lòng đường, không có vật dụng lót ở dưới, mỗi lần các phương tiện đi qua, cuốn theo đất cát, bụi bẩn, đó là chưa kể đến việc ruồi nhặng bám vào, cùng với đó là nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao. Ảnh: P.V
cá 5
Quá trình sơ chế, phân loại, một số người còn mang giày dép dẫm trực tiếp lên cá. Chính quyền xã Quỳnh Lập cho biết sẽ tiến hành kiểm tra, nhắc nhở các hộ dân làm nghề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như yêu cầu không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để phơi cá, vi phạm quy định về giao thông đường bộ. Ảnh: P.V

P.V