Giá đỗ vẫn tiêu thụ bình thường tại các chợ dân sinh Nghệ An
Sau vụ phát hiện giá đỗ ngâm chất cấm nguy hiểm ở Đắk Lắk, ở các chợ dân sinh trên địa bàn Nghệ An, việc tiêu thụ giá đỗ vẫn diễn ra bình thường, được nhiều người chọn mua làm thực phẩm.
Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố các bị can liên quan đến hàng nghìn tấn giá đỗ ngâm trong chất cấm 6-Benzylaminopurine, hóa chất kích thích "siêu tốc" giúp sản xuất giá đỗ nhanh và nhiều.
Điều đáng lưu ý là loại chất cấm này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người; ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong; phụ nữ mang thai hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh... Thông tin trên gây chấn động dư luận, khiến nhiều người nội trợ lo lắng.
Chị Nguyễn Thị Thu Hoài, một bà nội trợ ở phường Hưng Phúc (TP.Vinh) cho biết: “Giá đỗ có thể chế biến được nhiều món: nộm, nấu, xào và ăn sống nên thường có mặt trong bữa cơm gia đình. Trước thông tin về giá đỗ ngậm chất cấm nguy hại, quả thực rất đáng lo ngại”.
Nhưng theo chị Hoài cho biết, chị thường mua giá đỗ tự ngâm ủ của một người quen, người bán chỉ ủ một vài cầu, đủ bán 1 phiên chợ chứ không sản xuất ồ ạt nên chị khá yên tâm.
Trong những ngày này, ở các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Vinh, người tiêu dùng khá cẩn trọng trong việc sử dụng giá đỗ làm thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, không xảy ra tình trạng người tiêu dùng “quay lưng” với giá đỗ.
Bà Nguyễn Thị Tuyết, một tiểu thương chợ Hưng Dũng (TP.Vinh) cho biết: “Mấy hôm nay, trung bình mỗi ngày tôi vẫn bán được 2 cầu giá đỗ (tương đương với 10kg). Giá đỗ này do tôi tự ngâm ủ theo cách truyền thống, đã bán hàng chục năm nay, chủ yếu là khách quen, được mọi người tin tưởng. Do đó, tôi vẫn bán bình thường…”.
Tại chợ Vinh - nơi tập trung bán sỉ giá đỗ cho các tiểu thương bán lẻ thì bà Liên, chủ một quầy giá đỗ ở đây cho biết, mỗi ngày bà bán khoảng 500 kg giá đỗ ra thị trường sỉ và lẻ. Chủ yếu là bán cho các nhà hàng, quán ăn. Giá đỗ bà tự ngâm ủ, không phải nhập từ nơi khác về nên vẫn bán bình thường, không bị ảnh hưởng gì so với trước, giá bán dao động 14.000-15.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, hiện nay, người tiêu dùng khá cẩn trọng khi mua giá đỗ. Theo đó, thường họ chọn những người bán giá đỗ tự ủ theo cách truyền thống, trong chum sành, thùng tôn của người quen; chọn giá đỗ cây hơi dài, nhiều rễ thay vì chọn giá ngắn, mập, không có rễ.
“Tôi thường mua giá đỗ người quen thân, biết rõ họ tự ủ tránh không mua ở các chỗ nhập hàng chợ đầu mối về bán lại vì mình không biết rõ nguồn gốc”, bà Nguyễn Thị Ái Hương, một người nội trợ cho biết.
Trong khi đó, một số người, vì lo lắng cho sức khỏe nên đã tự ủ giá đỗ tại nhà để sử dụng thay vì mua ở chợ. Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm, việc ngâm ủ giá đỗ khá đơn giản, nguyên liệu dễ mua, chỉ mất 5-7 ngày là có giá đỗ để sử dụng.
Cách phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ ngâm hóa chất:
*) Quan sát rễ: Giá đỗ truyền thống mất khoảng gần 1 tuần để sinh trưởng, vì vậy thường bén rễ nhiều và dài, thân rễ có rễ phụ mọc ra. Trong khi đó, loại giá đỗ có chất kích thích tăng trưởng không có rễ hoặc nếu có thì rễ rất ngắn.Nguyên nhân là do người bán hàng ngâm giá ở trong nước có chứa thuốc làm tất cả các bộ phận của giá đều hút nước, dẫn đến rễ giá ít phát triển.
Màu sắc giá đỗ: Giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt nhìn rất bắt mắt, còn loại giá thông thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.
*) Quan sát hình dáng: Giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng trông béo, mập, vô cùng hấp dẫn nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn. Còn giá đỗ sạch trông gầy hơn, sợi giá khó gãy hơn và trông có vẻ không được bắt mắt. Giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi giá ngâm hóa chất có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau. Người mua cứ nhìn thế mà phân biệt.*) Hương vị giá đỗ: Khi ăn, giá đỗ sạch sẽ cho vị thanh, mát và ngọt, sợi giá giòn, đặc và nhiều nước. Trong khi, giá ngâm hóa chất, thân hay bị xốp, khô hơn, ăn không thơm và không ngọt bằng. Thậm chí ngửi kỹ sẽ vẫn cảm nhận được mùi hóa chất còn ngấm lại.