Kinh tế

Đặc sản nước mắm hạ thổ Nghệ An

Quang An 08/01/2025 12:03

Nước mắm hạ thổ là một trong những gia vị được thị trường ưa chuộng, có quá trình chế biến công phu, kéo dài cả năm trời để cho ra những giọt nước mắm thơm ngon, đậm đà.

Clip: Q.A
bna_s.jpg
Những ngày cuối năm là mùa cao điểm đánh bắt cá cơm, đây là nguyên liệu chính để làm nước mắm. Tại Nghệ An, những khay cá cơm tươi sau khi về cảng đều được người dân và tiểu thương mua hết. Trong đó có nhiều hộ dân các làng nghề chế biến nước mắm trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Xuân Hoàng
bna_u.jpg
Làng nghề nước mắm Phú Lợi tại phường Quỳnh Dị, T.X Hoàng Mai có khoảng 150 hộ dân làm nghề đang bước vào đợt cao điểm sản xuất hàng Tết. Cá cơm sau khi nhập về sẽ được trộn đều với muối cho vào ủ bể, sau đó lát vỉ nứa lên trên và dùng đá để nén. Để nước mắm được ngon và trong đẹp, cá trong quá trình ủ phải đảo đều. Ảnh: Q.A
nước mắm 1
Làng nghề chế biến nước mắm Hải Giang 1, phường Nghi Hải, thành phố Vinh là một trong những làng nghề sản xuất nước mắm có truyền thống lâu đời trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Những ngày cận Tết, bà con nơi đây đang tập trung sản xuất để cung ứng cho thị trường. Theo thống kê, mỗi năm làng nghề cung cấp khoảng 1 triệu lít nước mắm các loại. Ảnh: Q.A
hạ thổ 1
Đặc biệt, trong số các loại nước mắm tại đây thì nước mắm hạ thổ chôn dưới lòng đất cát được xem là loại nước mắm thơm ngon, hảo hạng nhất. Mỗi hộ dân làm dòng nước mắm này đều có hàng ngàn chai được chôn dưới lớp đất cát, chỉ hở một chút ở phần nắp chai. Ảnh: Q.A
nước mắm 3
Bà Lê Thị Kimm ở phường Nghi Hải, TP. Vinh cho biết: Để có được sản phẩm nước mắm hạ thổ dùng trong ngày Tết, ngay từ đầu năm, chúng tôi phải chọn loại nước mắm ngon nhất, đóng vào chai kín, sau đó đem chôn xuống đất cát. Do vậy, những ngày giáp Tết chính là thời điểm người dân làng nghề Hải Giang 1 tiêu thụ nước mắm hạ thổ, đồng thời, cũng chuẩn bị cho một mùa vụ mới cho Tết năm sau. Ảnh: Q.A
nước mắm 4
Được biết, thời gian ủ nước mắm trong lòng đất ít nhất phải 6 tháng, thường thì tròn 1 năm hoặc lâu hơn. Nước mắm được hạ thổ càng lâu thì càng thơm ngon. Ảnh: Q.A
hạ thổ 3
Nước mắm hạ thổ đến thời điểm xuất bán phải đào lên, vẫn còn lớp cát bám xung quanh thân chai. Ảnh: Q.A
nước mắm 2
Nước mắm sau khi hoàn tất các quy trình sản xuất sẽ được dán nhãn mác và cung ứng cho thị trường. Ảnh: Q.A
nước mắm 5
Được biết, làng nghề chế biến nước mắm Hải Giang 1, phường Nghi Hải, TP. Vinh có gần 80 hộ chuyên sản xuất nước mắm cốt cá cơm truyền thống, trong đó, có khoảng 70% số hộ làm dòng nước mắm hạ thổ. Ảnh: Q.A
ruốc 2
Không chỉ nước mắm, các sản phẩm chế biến từ hải sản khác như mắm tôm, ruốc chua... cũng được tăng cường sản xuất phục vụ thị trường Tết. Ảnh: Q.A

Quang An