Putin cảnh báo phóng viên đoạt giải Nobel Hòa bình

Tổng thống Nga nói rằng, giải Nobel Hòa bình sẽ không "che chắn" cho nhà báo Muratov khỏi cáo buộc là "nhà hoạt động nước ngoài" nếu ông vi phạm pháp luật.

"Nếu ông ấy không vi phạm luật pháp Nga và không có lý do để coi ông ấy là nhà hoạt động nước ngoài, thì ông ấy sẽ không bị xem là như thế", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại sự kiện Tuần Năng lượng Nga ở Thủ đô Moskva hôm 13/10, đề cập Dmitry Muratov, nhà báo Nga vừa đoạt giải Nobel Hòa bình.

Putin cảnh báo Muratov không nên dùng giải Nobel "như tấm lá chắn" để vi phạm luật pháp Nga và "thu hút sự chú ý cho bản thân".

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại sự kiện Tuần Năng lượng Nga ở Thủ đô Moskva hôm 13/10. Ảnh: Reuters

"Nhà hoạt động nước ngoài" là thuật ngữ từ thời Liên Xô. Nếu bị xếp vào diện này, các cá nhân hoặc tổ chức phải công khai nguồn tài trợ và gắn nhãn "nhà hoạt động nước ngoài" với tất cả ấn phẩm của mình, bao gồm bài đăng trên mạng xã hội, nếu không sẽ bị phạt.

Tuyên bố của Tổng thống Nga được đưa ra sau khi Ủy ban Nobel Na Uy tuần trước công bố giải Nobel Hòa bình cho Muratov, Tổng biên tập tờ Novaya Gazeta, và nhà báo Philippines Maria Ressa. Điện Kremlin trước đó đã chúc mừng Muratov chiến thắng giải thưởng này.

Muratov là một trong số các nhà báo thành lập tờ Novaya Gazeta năm 1993, sau khi Liên Xô tan rã. Nhà báo 59 tuổi cho biết, ông sẽ nhận giải thưởng và trao tặng lại số tiền cho 6 nhà báo Gazeta bị giết trong nhiều năm qua.

vnexpress.net