Putin đình chỉ thỏa thuận hạt nhân với Mỹ

(Baonghean.vn) - Ngày 3/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đình chỉ một thỏa thuận ký kết vào năm 2000 và được sửa đổi vào năm 2010 với Mỹ về việc hạn chế trữ lượng chất pluton sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh đình chỉ thỏa thuận hạt nhân với Mỹ. Ảnh: AFP

Lời mở đầu của sắc lệnh có viết, việc đình chỉ thỏa thuận là bởi “xuất hiện một mối đe dọa cho sự ổn định chiến lược, là kết quả của các hành động thù địch của một bộ phận nước Mỹ đối với Liên bang Nga”.

Được biết, thỏa thuận hạn chế trữ lượng chất pluton sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân vào năm 2010 được ký kết bởi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Theo thỏa thuận, mỗi nước phải loại bỏ 34 tấn pluton đang dự trữ để sử dụng cho lò phản ứng hạt nhân. Vào thời điểm đó, bà Hillary lập luận số lượng nguyên liệu có sẵn đủ để trang bị cho 17.000 vũ khí hạt nhân.

Sau khi đạt được thỏa thuận trên, cả Nga và Mỹ đều cho rằng đây là một sự cải thiện trong của việc hợp tác song phương giữa 2 đối thủ từ thời Chiến tranh Lạnh nhằm chống lại việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Việc ông Putin đặt bút ký vào sắc lệnh nói trên một lần nữa chứng minh mối quan hệ giữa Moskva và Washington đang tiếp tục xuống dốc kể từ khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014.

Chu Thanh

(Theo Le Figaro)