Putin: Giới cầm quyền Mỹ đứng sau đòn trừng phạt “vô nghĩa” đánh vào Nga

(Baonghean.vn) - Ngày 22/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, lập trường của giới cầm quyền Mỹ là nguyên nhân dẫn đến chính sách trừng phạt phản tác dụng đối với Nga, đồng thời miêu tả cuộc gặp Helsinki giữa ông với Tổng thống Donald Trump là “hữu ích”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thượng đỉnh Helsinki, Phần Lan hôm 16/7. Ảnh: Reuters

“Đó không chỉ là về lập trường của Tổng thống Mỹ. Đó là vấn đề về lập trường của cái gọi là giới cầm quyền, hiện đang điều hành nước Mỹ theo nghĩa rộng nhất của từ này”, Putin nói.

Trả lời câu hỏi về cuộc gặp ông Trump hồi tháng 7 tại buổi họp báo chung với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto gần Sochi hôm 22/8, Putin khẳng định: “Về cuộc gặp của chúng tôi với Tổng thống Trump, tôi có đánh giá tích cực và nghĩ rằng cuộc gặp đó hữu ích”.

Gọi các biện pháp trừng phạt là “phản tác dụng và vô nghĩa, nhất là với những nước như Nga”, Putin nói thêm rằng ông hy vọng “việc thực hiện chính sách này không có tương lai gì một ngày nào đó sẽ được các đối tác Mỹ nhận ra và chúng tôi sẽ bắt đầu hợp tác theo cách bình thường”.

Putin cho biết ông và Trump đã trao đổi các quan điểm về những vấn đề quan trọng nhất tại thủ đô Phần Lan, nói thêm rằng “sự trao đổi quan điểm, đối thoại trực tiếp luôn rất hữu ích”.

“Không ai mong đợi rằng trong các đàm phán 2 giờ đồng hồ có thể giải quyết tất cả vấn đề cho đến nay còn gây tranh cãi”, ông khẳng định.

Về các quan hệ của Nga với châu Âu, Putin bày tỏ hy vọng rằng “điều gì đó tích cực sẽ được thực hiện để khôi phục các quan hệ bình thường giữa Nga-EU” trong nửa cuối năm 2019 khi đến lượt Phần Lan đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu.

Tổng thống Nga cho biết các cuộc đối thoại của ông với ông Niinisto “mang tính xây dựng”, trong khi nhà lãnh đạo Phần Lan chọn từ ngữ hoa mỹ hơn - “đầy nắng” - để miêu tả cuộc gặp Sochi.

2 nhà lãnh đạo đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trong vấn đề bảo vệ môi trường và thảo luận việc giải quyết các cuộc khủng hoảng Syria và Ukraine. Putin ủng hộ đề xuất của Niinisto nhằm tăng an toàn bay trên Biển Baltic và bày tỏ cam kết với việc hợp tác cùng Helsinki để thúc đẩy an ninh và ổn định tại Bắc Âu.

Ông cũng gọi Nga là “nhà cung cấp chắc chắn khí đốt” cho châu Âu, nói thêm rằng nước này sẵn sàng cạnh tranh công bằng trong khu vực.

Theo RT