Putin: Mỹ rút khỏi INF phá hủy một trong những văn kiện nền tảng về kiểm soát vũ khí

Lan Hạ 06/08/2019 14:04

(Baonghean.vn) - Ngày 5/8, Tổng thống Nga Putin tuyên bố: “Nga buộc phải lấy làm tiếc xác nhận rằng việc Mỹ đơn phương rút khỏi INF với cái cớ ngụy tạo, phá hủy một trong những văn kiện nền tảng trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, làm phức tạp nghiêm trọng tình hình trên thế giới, tạo ra nhiều rủi ro lớn cho mọi quốc gia”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty

Khẳng định trách nhiệm của Hoa Kỳ trong việc rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), người đứng đầu điện Kremlin còn nhấn mạnh: "Trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía Mỹ".

Theo một tuyên bố đăng tải trên trang web của Điện Kremlin, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh Mỹ đã từ chối thảo luận thấu đáo vấn đề an ninh quốc tế và gạt bỏ nỗ lực trong nhiều năm qua nhằm giảm nguy cơ xảy ra xung đột quân sự qui mô lớn, kể cả sử dụng vũ khí hạt nhân. Moskva không thể xem thường tình hình hiện nay, không thể hài lòng với những "tuyên bố suông" về yêu chuộng hòa bình từ phía Mỹ và đồng minh.

Tổng thống Putin yêu cầu Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao, cùng Cục Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) theo dõi sát các động thái tiếp theo của Mỹ về phát triển, sản xuất và triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Trong trường hợp nhận được thông tin chính xác về việc Mỹ đã hoàn tất việc phát triển và bắt đầu sản xuất các hệ thống tương ứng, Nga sẽ buộc phải bắt tay vào phát triển toàn diện các tên lửa tương tự.

Theo ông Putin, để làm được việc này đòi hỏi phải có thời gian, song hiện tại Nga sẽ đối phó hiệu quả với những mối đe dọa thực sự xuất hiện do Mỹ rút khỏi INF bằng các phương tiện sẵn có như: tên lửa “X-101”, “Kinzhal” và “Kalibr”, cũng như các hệ thống siêu thanh lớp Zircon.

Tuy nhiên, những bước đi của Moskva chỉ mang tính đáp trả, chứ không phải hành động đơn phương. Nga sẽ không triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung tại những khu vực mà Mỹ không triển khai các loại tên lửa tương tự.

Bất chấp những gì xảy ra, nhà lãnh đạo Nga vẫn kỳ vọng vào lương tri, tinh thần trách nhiệm của Mỹ và đồng minh trước người dân của mình, cũng như cộng đồng thế giới.

Theo ông Putin, những hành động của Mỹ nhằm hủy bỏ INF chắc chắn sẽ kéo theo sự mất giá trị, lung lay toàn bộ cấu trúc an ninh toàn cầu hiện nay bao gồm cả Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) và Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Kịch bản như thế cũng đồng nghĩa với việc tái diễn cuộc chạy đua vũ trang mới không kiểm soát được.

Để tránh sự hỗn loạn mà trong đó không có bất cứ luật lệ, hạn chế và luật pháp nào, một lần nữa cần phải cân nhắc tất cả các hậu quả có thể và bắt đầu tiến hành đối thoại nghiêm túc một cách rõ ràng và thực chất. Tổng thống Putin cho rằng cần phải nhanh chóng khôi phục đàm phán đầy đủ về bảo đảm ổn định và an ninh chiến lược. Nga sẵn sàng cho các cuộc đàm phán như vậy.

Theo Theo AFP, Reuters
Copy Link
(0) Bình luận
Mới nhất
Putin: Mỹ rút khỏi INF phá hủy một trong những văn kiện nền tảng về kiểm soát vũ khí
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO