Putin: Mỹ rút khỏi INF phá hủy một trong những văn kiện nền tảng về kiểm soát vũ khí

Lan Hạ (Theo AFP, Reuters)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày 5/8, Tổng thống Nga Putin tuyên bố: “Nga buộc phải lấy làm tiếc xác nhận rằng việc Mỹ đơn phương rút khỏi INF với cái cớ ngụy tạo, phá hủy một trong những văn kiện nền tảng trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, làm phức tạp nghiêm trọng tình hình trên thế giới, tạo ra nhiều rủi ro lớn cho mọi quốc gia”.
Putin: Mỹ rút khỏi INF phá hủy một trong những văn kiện nền tảng về kiểm soát vũ khí ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty 

Khẳng định trách nhiệm của Hoa Kỳ trong việc rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), người đứng đầu điện Kremlin còn nhấn mạnh: "Trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía Mỹ".

Theo một tuyên bố đăng tải trên trang web của Điện Kremlin, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh Mỹ đã từ chối thảo luận thấu đáo vấn đề an ninh quốc tế và gạt bỏ nỗ lực trong nhiều năm qua nhằm giảm nguy cơ xảy ra xung đột quân sự qui mô lớn, kể cả sử dụng vũ khí hạt nhân. Moskva không thể xem thường tình hình hiện nay, không thể hài lòng với những "tuyên bố suông" về yêu chuộng hòa bình từ phía Mỹ và đồng minh.

Tổng thống Putin yêu cầu Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao, cùng Cục Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) theo dõi sát các động thái tiếp theo của Mỹ về phát triển, sản xuất và triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Trong trường hợp nhận được thông tin chính xác về việc Mỹ đã hoàn tất việc phát triển và bắt đầu sản xuất các hệ thống tương ứng, Nga sẽ buộc phải bắt tay vào phát triển toàn diện các tên lửa tương tự.

Theo ông Putin, để làm được việc này đòi hỏi phải có thời gian, song hiện tại Nga sẽ đối phó hiệu quả với những mối đe dọa thực sự xuất hiện do Mỹ rút khỏi INF bằng các phương tiện sẵn có như: tên lửa “X-101”, “Kinzhal” và “Kalibr”, cũng như các hệ thống siêu thanh lớp Zircon.

Tuy nhiên, những bước đi của Moskva chỉ mang tính đáp trả, chứ không phải hành động đơn phương. Nga sẽ không triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung tại những khu vực mà Mỹ không triển khai các loại tên lửa tương tự.

Bất chấp những gì xảy ra, nhà lãnh đạo Nga vẫn kỳ vọng vào lương tri, tinh thần trách nhiệm của Mỹ và đồng minh trước người dân của mình, cũng như cộng đồng thế giới.

Theo ông Putin, những hành động của Mỹ nhằm hủy bỏ INF chắc chắn sẽ kéo theo sự mất giá trị, lung lay toàn bộ cấu trúc an ninh toàn cầu hiện nay bao gồm cả Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) và Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Kịch bản như thế cũng đồng nghĩa với việc tái diễn cuộc chạy đua vũ trang mới không kiểm soát được.

Để tránh sự hỗn loạn mà trong đó không có bất cứ luật lệ, hạn chế và luật pháp nào, một lần nữa cần phải cân nhắc tất cả các hậu quả có thể và bắt đầu tiến hành đối thoại nghiêm túc một cách rõ ràng và thực chất. Tổng thống Putin cho rằng cần phải nhanh chóng khôi phục đàm phán đầy đủ về bảo đảm ổn định và an ninh chiến lược. Nga sẵn sàng cho các cuộc đàm phán như vậy.

Tin mới

HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.