Putin và Trump sẽ gặp nhau vào tháng 11?

(Baonghean) - Hãng thông tấn TASS (Nga) cho biết, đại diện chính quyền Mỹ bày tỏ những triển vọng về cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp phía Nga Vladimir Putin sẽ có thể tổ chức vào tháng 11 tới.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Trump trong cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 1 tại Phần Lan. Ảnh: TASS
Theo đó sẽ có hai cơ hội để nhà lãnh đạo hai nước gặp nhau: Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) sẽ diễn ra tại Buenos Aires, Argentina từ ngày 30/11 - 1/12, hoặc tại cuộc diễu hành quân sự ở thủ đô Paris, Pháp nhân kỷ niệm 100 năm thỏa thuận ngừng bắn sau Thế chiến thứ nhất, được tổ chức vào ngày 11/11 tới. Vị đại diện chính quyền Mỹ còn cho biết thêm, Tổng thống Trump hi vọng Tổng thống Putin sẽ nhận lời mời đến thăm Washington trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận, Moskva không loại trừ khả năng diễn ra cuộc gặp lần thứ hai giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump trong tương lai gần. Tuy nhiên, cuộc gặp này cần phải được xem xét và thảo luận kỹ lưỡng, trong bối cảnh giữa hai bên đang tồn tại những căng thẳng, bất đồng.

“Ở sự kiện quốc tế nào kể trên, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ tham dự cùng một lúc. Tuy nhiên có tổ chức một cuộc họp song phương hay không thì không ai có thể đưa ra câu trả lời chắc chắn” - ông Dmitry Peskov nhận định và lưu ý thêm hiện các công tác chuẩn bị cho sự kiện này vẫn chưa được khởi động.

Phát ngôn viên Điện Kremlin cũng bày tỏ tin tưởng rằng, Nga và Mỹ chắc chắn sẽ tiếp tục thảo luận về các cơ hội gặp gỡ giữa các nguyên thủ trong thời gian tới, đặc biệt là cuộc gặp của Tổng thống Putin với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton trong hai ngày 22-23/10 tới.

Hội nghị thượng đỉnh chính thức lần đầu tiên giữa Nga và Mỹ được tổ chức tại thủ đô Helsinki của Phần Lan hồi tháng 7/2018. Sự kiện này được chia làm hai phần gồm một cuộc gặp gỡ trực tiếp kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ giữa hai nhà lãnh đạo, tiếp theo là cuộc họp mở rộng giữa các đại diện cấp cao hai nước. Nội dung của các cuộc gặp gỡ này bao quát từ mối quan hệ song phương Nga -Mỹ, cho tới các vấn đề quốc tế, với kết quả được Tổng thống Putin và Tổng thống Trump đánh giá là “một bước tiến lớn về phía trước”.

 

Theo TASS