Quả báo cho trùm ma túy khét tiếng

(Baonghean)- Để che dấu việc mua bán ma túy, Lương Ba Duy thiết kế và đào một hệ thống đường hầm xuyên núi. Chỉ đến khi Duy bị bắt, cô vợ chính thức mới nhận rõ bộ mặt thật của chồng nên để lại đứa con đang ẵm ngửa mà lẳng lặng bỏ đi…

Tới dự phiên tòa xét xử Lương Ba Duy (SN 1986, trú tại bản Na Khốm, xã Yên Na, huyện Tương Dương) có bố mẹ, vài người bà con và đứa con trai của Duy mới được 17 tháng tuổi. Hỏi mẹ thằng bé đi đâu mà không tới, bà mẹ của Duy vừa dỗ dành cháu vừa trả lời: “Hồi thằng Duy bị bắt là nó bỏ đi luôn, để thằng bé cho ông bà nuôi”. 

Tòa nghị án, bà bế cháu vào, khẩn khoản nói với mấy đồng chí cảnh sát dẫn giải phạm nhân để hai bố con được gặp nhau. Đôi mắt cầu khẩn của người mẹ, nụ cười ngây thơ của đứa nhỏ khiến trái tim của những chiến sỹ chùng xuống. Họ “phá lệ” cho thằng bé được gặp bố chốc lát. Một chiến sỹ trẻ đón lấy thằng bé từ tay bà, bế vào khu vực bị cáo đang ngồi để hai cha con gặp nhau. Khác với sự háo hức của bố thì thằng bé lại sợ hãi ôm chặt lấy chú cảnh sát. Dường như nó lạ lẫm ngay với chính bố ruột của mình! 

Con không cho bế, Lương Ba Duy chỉ có thể ôm hôn lên đôi má bầu bĩnh của con rồi ngồi phịch xuống ghế. Có lẽ hơn bao giờ hết, gã đã thấm thía cái giá mình phải trả cho tội danh mua bán cái chết trắng. Chuỗi ngày tháng thỏa mãn giấc mơ làm giàu bằng ma túy, Duy không bận tâm đã làm tan nát bao nhiêu gia đình, đẩy bao nhiêu đứa trẻ vô tội vào cảnh mồ côi hoặc chia lìa. Và cũng chính thứ khoái cảm chết người ấy đã đẩy gã đối mặt với tù tội, khiến vợ của gã bỏ đi, đứa con đỏ hỏn của gã phải rời xa hơi ấm vòng tay cha mẹ. Gia đình nhỏ của gã đã tan nát…

Con trai của Duy được bế lại chỗ bố nhưng bé không chịu để bố bế, buộc chiến sỹ cảnh sát phải bế trả lại cho mẹ của Duy.

Sinh ra và lớn lên ở cái rốn ma túy của huyện Tương Dương nên Duy bập vào ma túy từ sớm. Năm 2010, Duy bị TAND huyện Tương Dương xử phạt  26 tháng tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Nhờ cải tạo tốt, chưa hết thời hạn tù, Duy đã được trở về nhà.

Cứ tưởng từng đó thời gian đủ để Duy thấm thía mà cải tà quy chính. Thế nhưng, ngựa quen đường cũ, Duy nhanh chóng trở lại con đường làm giàu bất chính. Cuối năm 2014, qua mối quan hệ xã hội, Lương Ba Duy bán cho Trương Quang Thành và Phạm Văn Nhiên (trú tại tỉnh Quảng Nam) 2 cây heroin với giá 41,5 triệu đồng. Khi cầm số ma túy trên về thì Thành và Nhiên bị Công an tỉnh Nghệ An phát hiện và bắt giữ. 

Sợ bị Thành và Nhiên khai ra mình nên Lương Ba Duy bỏ trốn khỏi nhà. Cơ quan cảnh sát điều tra đã phát lệnh truy nã nhưng Duy vẫn bặt vô âm tín. Bẵng đi một thời gian, gã trở về, thiết lập một hệ thống bán lẻ ma túy ngay tại nhà mình. Lần này Duy cẩn thận hơn, mọi hành động liên quan đến việc giao dịch, mua bán ma túy gã dấu kín như bưng.

Lấy danh nghĩa sửa sang nhà cửa, gã âm thầm thiết kế và biến nhà mình thành một bong ke vững chắc với hệ thống thoát hiểm xuyên núi. Gã cũng cất dấu trong nhà nhiều súng, đạn để sẵn sàng mở đường máu thoát thân phòng khi cơ quan chức năng vây bắt. Duy cũng cẩn thận trang bị 3 camera ở 3 góc nhà, bất kỳ động tĩnh gì ở bên ngoài, dù nhỏ nhất gã cũng có thể quan sát từ trong bong ke của mình.

Rồi Duy cũng lấy vợ, vợ Duy trẻ lắm, đâu mới hơn 18 tuổi. Thời gian vợ có thai, Duy cặp kè với một người phụ nữ ở xã Yên Tĩnh. Gã đi về giữa hai nhà trong các chuyến hàng ma túy. Lạ một điều là cả hai người phụ nữ đều không hề biết người kia là ai. Dấu được người nhà, dấu được cả hai người phụ nữ chung chăn gối nhưng hành tung của Duy lại không thể qua mặt lực lượng phòng, chống ma túy Công an huyện Tương Dương. Vậy nhưng, để bắt được Duy thì không hề dễ dàng bởi Lương Ba Duy không bao giờ rời tay khỏi súng, mìn hoặc lựu đạn.

Cho đến chiều 21/6, khi Duy đang ở nhà vợ “hờ” ở bản Cặp Chạng, xã Yên Tĩnh (Tương Dương). Mải mê với cô vợ 2, Duy không để ý đến “mấy gã chăn bò” thực chất là các trinh sát dày dạn kinh nghiệm của Công an huyện Tương Dương ập vào khống chế và bắt giữ trong sự bất ngờ.

Và chỉ lúc này, bố mẹ và vợ của Duy mới ngã ngửa khi công an đến khám nhà, phát hiện và thu giữ nhiều ma túy, súng, lựu đạn… Biết với số ma túy lên tới gần 800g, nhiều vũ khí nóng cộng thêm lệnh truy nã thì ngày trở về của Duy còn xa, uất ức vì bị lừa dối nên khi công an hoàn tất việc khám xét thì cũng là lúc vợ Duy lẳng lặng bỏ đi, để lại đứa con nhỏ mới hơn 1 tuổi.

Với hành vi đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm, Duy bị tuyên phạt án tù chung  thân. Khi được dẫn giải ra xe, Duy cố nhìn theo đứa con trai nhưng thằng bé hoảng sợ, nép mặt vào ngực bà. Gã nén tiếng thở dài rồi cúi đầu lầm lũi bước đi.

Như Bình