Qua giải quyết khiếu nại tố cáo kiến nghị thu hồi hơn 54 tỷ đồng, 32,7 ha đất

(Baonghean.vn) - Đó là kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt được trong năm 2017 của các cơ quan hành chính trên cả nước được nêu ra tại lớp “Tập huấn về tiếp nhận, xử lý, sử dụng phản hồi của người dân góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính” diễn ra vào ngày 22/12.

Lớp tập huấn do Văn phòng UBND tỉnh phối  hợp với Ban quản lý Dự án RALG (Sở Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức nhằm giúp cán bộ, công chức, viên chức có cách nhận thức đầy đủ, đúng đắn trong việc sử dụng hơp lý phản hồi của người dân góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính.

Dự lớp tập huấn có đồng chí Bùi Nguyên Súy -nguyên Phó Trưởng ban Dân nguyện – UBTV Quốc hội, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện.

Toàn cảnh buổi tập huấn. Ảnh: Quỳnh An
Toàn cảnh buổi tập huấn. Ảnh: Quỳnh An

Nội dung tập huấn đã làm rõ sự quan trọng trong việc tiếp nhận, xử lý phản hồi của người dân thông qua việc tiếp công dân. Quá trình tiếp nhận, lắng nghe các ý kiến phản hồi của công dân, tổ chức về những vấn đề còn bất cập trong bộ máy nhà nước làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của nhân dân.

Bên cạnh đó, đồng chí Bùi Nguyên Súy cũng đã chia sẻ, làm rõ các chuyên đề liên quan đến việc tiếp nhận, xử lý và các quy định về phản hồi của người dân; kỹ năng chỉ đạo, điều hành giải quyết khiếp nại đông người; tiếp nhận, giải quyết, khiếu nại các trả lời kiến nghị của cử tri; xử lý thông tin phản ánh của người dân về tham nhũng hiện nay.

Đồng chí Bùi Nguyên Súy - nguyên Phó trưởng Ban dân nguyện - UBTV Quốc Hội phát biểu tại buổi tập huấn. Ảnh: Quỳnh An.
Đồng chí Bùi Nguyên Súy - nguyên Phó Trưởng ban Dân nguyện - UBTV Quốc hội phát biểu tại buổi tập huấn. Ảnh: Quỳnh An.
Theo thống kê báo cáo trong năm 2017, các cơ quan hành chính nhà nước tiếp 352.102 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh (giảm 8,5% so với năm 2016), với 220.015 vụ việc, có 4.621 đoàn đông người (tăng 10,2%). Trong đó, đã giải quyết được 26.120/ 31.142 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 83,9%. Qua đó đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, trả lại cho tập thể, cá nhân 54,2 tỷ đồng, 32,7 ha đất; bảo vệ quyền lợi cho 1.634 tập thể, cá nhân; kiến nghị xử lý vi phạm hành chính 416 người.
Qua lớp tập huấn đã giúp cho các học viên cập nhật những kiến thức cơ bản nhất và mới nhất về tiếp nhận, xử lý các phản hồi của người dân góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính. Từ đó làm tốt công tác xử lý vi phạm pháp luật, đồng thời phòng ngừa hữu hiệu các hành vi vi phạm pháp luật.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.