Quan chức cấp cao tuyên bố tên lửa Ukraine “vượt mặt” vũ khí cùng loại của Nga

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Aleksandr Turchinov cho rằng, tên lửa Ukraine không thua kém mà còn vượt trội so với sản phẩm tương tự của Nga.
Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Aleksandr Turchinov. Ảnh: Sputnik/Ukrainian Presidential Press Service
Theo tin tức từ bộ phận báo chí Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia, trong khi đến thăm Cục thiết kế Luch ở Kiev, ông Turchinov đã tìm hiểu về những phát triển và công nghệ mới trong chế tạo vũ khí tên lửa.

"Đối với chúng tôi, điều quan trọng là tên lửa Luch không chỉ thua kém, mà về khả năng chiến đấu của mình, còn tốt hơn các vũ khí tương tự do Nga sản xuất" - cơ quan báo chí dẫn lời ông Turchinov.

Theo thư ký của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia, các hệ thống tên lửa chống tăng của Ukraine gồm Skif,  Stugna, Corsar, Sarmat và Barier nổi tiếng vượt ra ngoài lãnh thổ Ukraine và có "nhu cầu trong thị trường vũ khí nước ngoài".

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine cũng thảo luận với lãnh đạo Ukroboronoprom và Cục thiết kế Luch các nhiệm vụ nhằm thực hiện chương trình tên lửa quốc gia, đặc biệt, sự phát triển hệ thống phóng tên lửa mới và hệ thống tên lửa phòng không.

Bình luận về tuyên bố này của ông Turchinov, đại diện Trung tâm phân tích buôn bán vũ khí thế giới (TsAMTO) cho rằng, đây là phát ngôn vô tội vạ khi thực tế họ phải mua tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ.
"Điều đó cho thấy rằng khối công nghiệp quân sự trong nước không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của quân đội Ukraine về loại trang bị như vậy, do đó càng không thể nói đến chuyện xuất khẩu", - đại diện của Trung tâm phân tích nhận xét. "Tôi đã nhìn thấy tất cả các mẫu Skify và Stugna mà Ukraine mang đến triển lãm dưới dạng mô hình. Họ chẳng có hợp đồng nào hết".