Quan chức Crimea: Ukraine lấy lại bán đảo là chuyện bất khả thi

Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước của Cộng hòa Crimea, ông Vladislav Ganjar tuyên bố về nguyên tắc Kiev không thể có kế hoạch nào đó để "lấy lại bán đảo", vì đó là chuyện bất khả thi.
Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014. Ảnh: Sputnik
Theo lời Ganjar, quyền Ukraine cũng hiểu rõ rằng Crimea là lãnh thổ Nga. "Đây lại là chuyện bịa đặt kế tiếp, chủ yếu tuyên bố dành cho khán giả trong Ukraine", ông nhận định.

Ông tuyên bố rằng bất kỳ nỗ lực hòng giải quyết vấn đề Crimea bằng vũ lực chắc chắn thất bại, đồng thời kêu gọi chính quyền Ukraine không mở rộng biện pháp trừng phạt chống Nga, bởi quyết định như vậy sẽ gây hại trước hết cho Kiev.

Trước đó, Phó Đại diện của Tổng thống Ukraine về Crimea là Izet Gdanov tuyên bố rằng hiện thời chính quyền Kiev không dự kiến dùng quân sự để đưa bán đảo trở lại dưới quyền kiểm soát của mình.

"Chúng tôi không định dùng biện pháp quân sự để giải phóng Crimea nhưng đã có quyết định của Tổng thống Ukraine liên quan đến việc tăng cường áp lực đối với kẻ xâm lược", hãng UNN dẫn lời Gdanov.

Ông này cũng kêu gọi các tổ chức Chính phủ Ukraine đẩy mạnh nghiên cứu vấn đề thực hiện trừng phạt chống Nga và khả năng mở rộng danh sách các đối tượng thuộc diện cấm vận.