Quan chức đào tẩu: Triều Tiên đang rơi vào 'tình thế tuyệt vọng'

(Baonghean.vn) – Ngày 16/10, một cựu quan chức cấp cao của Triều Tiên đã đào tẩu cho rằng nước này quá yếu, do đó nền kinh tế không thể gắng gượng được lâu khi chịu sự áp đặt của lệnh trừng phạt từ Liên Hợp quốc.

Cựu quan chức Triều Tiên Ri Jong Ho (bên trái). Ảnh: AP
Cựu quan chức Triều Tiên Ri Jong Ho (bên trái). Ảnh: AP

Phát biểu tại diễn đàn Xã hội châu Á ở New York, ông Ri Jong Ho, một cựu quan chức kinh tế cấp cao của Triều Tiên cho biết: “Tôi không biết liệu Triều Tiên có gắng gượng được thêm một năm dưới sự trừng phạt của Liên Hợp quốc hay không. Nhiều người sẽ chết. Không có đủ lương thực để ăn, và lệnh trừng phạt đã hoàn toàn ngăn chặn giao dịch thương mại”.

Điều này khiến chính phủ Triều Tiên phải cử hàng chục nghìn lao động ra nước ngoài. Các hộ gia đình tại Triều Tiên không có điện, trong khi mạng điện thủ đô chỉ có thể chiếu sáng 3-4h/ngày.

Ông Ri mô tả Triều Tiên quê hương ông là một trong những nơi đang rơi vào “tình thế tuyệt vọng”. Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, “rất thất vọng” trước Bình Nhưỡng do không cải cách nền kinh tế, thay vào đó “chỉ van nài” lương thực từ quốc gia láng giềng khổng lồ này.

Mặt khác, ông Ri cho hay các lãnh đạo Triều Tiên đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tuy nhiên kết quả không được như mong muốn.

Thành viên Hội đồng An ninh Nhân dân Triều Tiên tham gia biểu tình chống Mỹ tháng 9/2017. Ảnh: KCNA
Thành viên Hội đồng An ninh Nhân dân Triều Tiên tham gia biểu tình chống Mỹ tháng 9/2017. Ảnh: KCNA

Ông Ri cho rằng Triều Tiên rất sợ Hàn Quốc. Và theo các quan chức ngoại giao nước ngoài, để khiến khủng hoảng Triều Tiên xoay chuyển theo tình thế tích cực, cần hiều cái gì đang diễn ra trong đầu của lãnh đạo Kim Jong-un và “thay đổi điều ông ta đang nghĩ”./.

Lan Hạ

(Theo CNBC)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.