Quan chức Mỹ cáo buộc sinh viên từ Nga, Iran và Trung Quốc làm gián điệp

Iran, Nga và Trung Quốc sử dụng các sinh viên được giáo dục tại Mỹ để đánh cắp bí mật quân sự, cũng như các thông tin bí mật về công nghệ mới nhất từ các trường đại học và trung tâm nghiên cứu.

Tuyên bố này được một quan chức cấp cao của Cảnh sát Di trú và Hải quan Mỹ đưa ra trong một bài phát biểu về tội phạm trong người nhập cư, theo báo Washington Examiner viết.

Đại học Ohio, Mỹ. Ảnh: AP
"Mối đe dọa từ các quốc gia thù địch bằng các phương cách bất hợp pháp, sử dụng cơ hội nghiên cứu và giáo dục hợp pháp ở Mỹ, phần nhiều trong số đó được tài trợ bởi người nộp thuế", Louis Rodey, quyền giám đốc điều tra an ninh quốc gia cho biết.

Như Rodey phát biểu trong một cuộc họp Ủy ban Tài chính Thượng viện, bộ phận của ông nhận thức được rằng "các quốc gia này đang tích cực thực hiện những kế hoạch khác nhau nhằm chiếm giữ bất hợp pháp, vận chuyển các công nghệ và sản phẩm quân sự hoặc lưỡng dụng, cũng như sử dụng rất nhiều hình thức để vượt qua luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ".

Số lượng lớn các cuộc điều tra đang diễn ra liên quan đến việc phân phối các sản phẩm chịu sự kiểm soát xuất khẩu, kể cả xuất khẩu vô hình - nghĩa là chuyển giao dữ liệu kỹ thuật bên ngoài Mỹ hoặc chuyển tài liệu cho các công dân nước ngoài tại Mỹ - liên quan đến Trung Quốc, Iran và Nga.

Trong bài phát biểu tại Thượng viện, ông cũng nói thêm rằng các sinh viên đến Mỹ từ các quốc gia được coi là đối thủ truyền thống "chiếm một tỷ lệ đáng kể trong đội ngũ sinh viên nước ngoài".

"Việc sử dụng cộng đồng khoa học và các viện nghiên cứu của Mỹ chỉ là một trong nhiều cách mà các quốc gia này sử dụng để có quyền truy cập vào thông tin và công nghệ nghiên cứu tư nhân chịu sự kiểm soát xuất khẩu và nhanh chóng chuyển ra nước ngoài. Các quốc gia này đang cố gắng nắm bắt những thông tin đó - trong nhiều trường hợp theo cách bất hợp pháp và phá hoại - để tăng khả năng quân sự của chính họ và đạt được các mục tiêu kinh tế , thường gây bất lợi cho an ninh quốc gia Mỹ", ông Rodey nói.