Quan chức Mỹ cáo buộc sinh viên từ Nga, Iran và Trung Quốc làm gián điệp

Iran, Nga và Trung Quốc sử dụng các sinh viên được giáo dục tại Mỹ để đánh cắp bí mật quân sự, cũng như các thông tin bí mật về công nghệ mới nhất từ các trường đại học và trung tâm nghiên cứu.

Tuyên bố này được một quan chức cấp cao của Cảnh sát Di trú và Hải quan Mỹ đưa ra trong một bài phát biểu về tội phạm trong người nhập cư, theo báo Washington Examiner viết.

Ảnh: AP
Đại học Ohio, Mỹ. Ảnh: AP
"Mối đe dọa từ các quốc gia thù địch bằng các phương cách bất hợp pháp, sử dụng cơ hội nghiên cứu và giáo dục hợp pháp ở Mỹ, phần nhiều trong số đó được tài trợ bởi người nộp thuế", Louis Rodey, quyền giám đốc điều tra an ninh quốc gia cho biết.

Như Rodey phát biểu trong một cuộc họp Ủy ban Tài chính Thượng viện, bộ phận của ông nhận thức được rằng "các quốc gia này đang tích cực thực hiện những kế hoạch khác nhau nhằm chiếm giữ bất hợp pháp, vận chuyển các công nghệ và sản phẩm quân sự hoặc lưỡng dụng, cũng như sử dụng rất nhiều hình thức để vượt qua luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ".

Số lượng lớn các cuộc điều tra đang diễn ra liên quan đến việc phân phối các sản phẩm chịu sự kiểm soát xuất khẩu, kể cả xuất khẩu vô hình - nghĩa là chuyển giao dữ liệu kỹ thuật bên ngoài Mỹ hoặc chuyển tài liệu cho các công dân nước ngoài tại Mỹ - liên quan đến Trung Quốc, Iran và Nga.

Trong bài phát biểu tại Thượng viện, ông cũng nói thêm rằng các sinh viên đến Mỹ từ các quốc gia được coi là đối thủ truyền thống "chiếm một tỷ lệ đáng kể trong đội ngũ sinh viên nước ngoài".

"Việc sử dụng cộng đồng khoa học và các viện nghiên cứu của Mỹ chỉ là một trong nhiều cách mà các quốc gia này sử dụng để có quyền truy cập vào thông tin và công nghệ nghiên cứu tư nhân chịu sự kiểm soát xuất khẩu và nhanh chóng chuyển ra nước ngoài. Các quốc gia này đang cố gắng nắm bắt những thông tin đó - trong nhiều trường hợp theo cách bất hợp pháp và phá hoại - để tăng khả năng quân sự của chính họ và đạt được các mục tiêu kinh tế , thường gây bất lợi cho an ninh quốc gia Mỹ", ông Rodey nói.

tin mới

Ukraine rơi vào 'tình thế không chắc chắn'

Ukraine rơi vào 'tình thế không chắc chắn'

(Baonghean.vn) - Nhà báo D.Maryanovich của Advance (Croatia) nhận định, trong bối cảnh những thất bại trên mặt trận, và khó có thêm viện trợ từ phương Tây, đã đẩy Ukraine vào một "tình thế không chắc chắn". 

Điện Kremlin nói chiến thắng của Nga là điều tất yếu; Tổng thống Biden kêu gọi đừng để ông Putin thắng

Điện Kremlin nói chiến thắng của Nga là điều tất yếu; Tổng thống Biden kêu gọi đừng để ông Putin thắng

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng lưu ý, các quốc gia phương Tây khẳng định chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga tiến hành tại Ukraine phải kết thúc, “nhưng họ muốn chấm dứt nó với thất bại thuộc về Nga”.

Dự luật viện trợ cho Ukraine bị chặn tại Thượng viện Mỹ

Dự luật viện trợ cho Ukraine bị chặn tại Thượng viện Mỹ

(Baonghean.vn) - Đạo luật cung cấp hàng tỷ USD trong khoản hỗ trợ an ninh mới dành cho Ukraine và Israel đã bị Thượng viện Mỹ chặn lại hôm 6/12 (giờ địa phương) khi phe Cộng hòa nhấn mạnh yêu cầu phải có các biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát nhập cư tại khu biên giới của Mỹ với Mexico.

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

(Baonghean.vn)- Cựu Ngoại trưởng Đức Joschka Fischer lập luận rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần sở hữu kho vũ khí hạt nhân của riêng mình để ngăn chặn Nga tốt hơn. Quan chức hiện đã nghỉ hưu này cũng cảnh báo EU cần phải tự đứng vững nếu mối quan hệ giữa khối này với Mỹ nguội lạnh.

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

(Baonghean.vn)-Khi mùa đông đến gần, Ukraine lo sợ sẽ bị các nước khối EU và Mỹ "lãng quên" khi xung đột giữa Israel và Hamas diễn ra và trước nhiều tác động khác. Xung quanh vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an có những nhận định sau.

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

(Baonghean.vn) - Các cuộc tấn công kép của quân đội Nga là ác mộng cho Ukraine; Đức giúp Ukraine huấn luyện sử dụng hệ thống Patriot; Nhà Trắng  sắp hết tiền mặt cho Ukraine; Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử; Pháp kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn mới ở Gaza

Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho "vay" để sản xuất vũ khí

Bản tin quốc tế: Tổng thống Ukraine đề nghị phương Tây cho vay để sản xuất vũ khí

(Baonghean.vn) -Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý: Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho"vay" để sản xuất vũ khí; Thủ tướng Israel tuyên bố chống Hamas bằng tất cả sức mạnh; Hàng trăm mục tiêu ở Gaza bị tấn công dữ dội; Nga không đủ phiếu trong Hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế.

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

(Baonghean.vn) - Thời tiết ngày càng xấu đi rõ rệt, khi nhiệt độ trung bình dao động chỉ trong khoảng -4,8 đến 2 độ C. Nhiều ý kiến cho rằng, thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình của chiến dịch quân sự đặc biệt. Lịch sử đã nhiều lần chứng minh điều này.