Quan chức quốc phòng Mỹ: Gần một nửa lực lượng Nga quanh Ukraine đã vào vị trí tấn công

CNN dẫn thông tin từ một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, gần một nửa số lực lượng của Nga xung quanh Ukraine đang ở vị trí tấn công.

Theo nguồn tin này, số lượng các đơn vị tác chiến cấp tiểu đoàn của Nga đã tăng lên đến khoảng 120 - 125 nhóm. Một đơn vị tác chiến như vậy thường có khoảng 1.000 binh sỹ. 

Một xe tăng chiến đấu của Quân đội Nga. Ảnh: AP ảnh 1
Một xe tăng chiến đấu của Quân đội Nga. Ảnh: AP

Quan chức này cho biết, Quân đội Nga vẫn tiếp tục điều động lực lượng về phía biên giới và trong vòng 48 giờ qua, số quân ở vị trí tấn công đã chiếm tới 40-50%. Quan chức này cho rằng, Nga đã bắt đầu chiến dịch gây bất ổn với cáo buộc Ukraine “tấn công” Donbass, hay thực hiện hoạt động “cờ giả” để làm mất uy tín của người Ukraine.

Trước đó hôm qua (18/2), một chiếc xe quân sự đã phát nổ tại thành phố Donetsk ở miền Đông Ukraine, gần trụ sở của chính quyền Cộng hòa nhân dân Donetsk. Người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC) Alexey Danilov cho biết, Chính phủ nước này không ra lệnh cho quân đội “giải phóng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng bằng vũ lực” bởi Kiev nhận thức rõ rằng, hoạt động như vậy sẽ “gây thương vong lớn cho dân thương”. Quân đội Ukraine sẽ chỉ nổ súng nếu họ gặp nguy hiểm, ông Danilov nhấn mạnh. Còn Cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, ông  Anton Gerashchenko đã cho đây là “một sự dàn dựng và khiêu khích”./.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.