Quan chức vũ trụ Nga chết bí ẩn trong phòng giam với 3 vết dao đâm

Một quan chức hàng đầu của Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos đã được phát hiện tử vong trong phòng giam với 3 vết dao đâm.

RT dẫn thông tin từ Ủy ban Điều Tra Nga cho hay ông Vladimir Evdokimov, 56 tuổi, được phát hiện tử vong ngày 18/3 trong phòng giam ở trung tâm giam giữ trước phiên xét xử ở thủ đô Mockva vì các cáo buộc biển thủ tiền.

Quan chức Nga được phát hiện chết bí hiểm trong phòng giam với 3 vết dao đâm.

Các điều tra viên đã phát hiện hai vết dao đâm trên ngực của ông Evdokimov và một vết đâm trên cổ nạn nhân.

Người phát ngôn Ủy ban Điều tra Yulia Ivanova cho hay một con dao được phán đoán là hung khí cũng được phát hiện tại hiện trường vụ án mạng. Sau đó cùng ngày 18/3, Roscosmos trên tài khoản Twitter xác nhận thông tin ông Evdokimos đã thiệt mạng.

Ủy ban Điều tra cho hay 11 người cùng phòng giam với ông Evdokimov đã được thẩm vấn và các điều tra viên hiện đang xác định đối tượng tình nghi. Văn phòng Tổng Công tố và cơ quan liên quan sẽ tiến hành các cuộc điều tra riêng rẽ về sự an toàn của tù nhân và chất lượng an ninh tại trung tâm nơi ông Evdokimov bị giam giữ.

Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra, giấu tên, cho biết giả thuyết về một vụ ám sát là giả thuyết đáng tin nhất hiện nay vì “kẻ thù của ông Evdokimov lo sợ ông có thể khai ra tên của chúng trong cuộc điều tra và làm bại lộ các kế hoạch tội phạm của chúng”.

Ông Vladimir Evdokimov.

Vào thời điểm hiện tại, việc ông này tự sát là giả thuyết không có nhiều sức thuyết phục. Bà Eva Merkacheva làm việc ở Ủy Ban Quan sát Công chúng cho hay: “Cái chết của ông ấy làm dấy lên nhiều câu hỏi, bao gồm liệu đó là một vụ tự sát hay một vụ giết người. Những người thân của ông cho biết không có dấu hiệu gì cho thấy ông đang nghĩ tới việc tự sát trước phiên xét xử. Và việc ông ấy chết trong phòng giam là một việc lạ lùng”. 

Theo bà Merkacheva, ông Evdokimov đã được chuyển phòng giam tháng trước nhưng phía quản lý nhà tù từ chối cung cấp thêm thông tin.

Cựu đồng nghiệp của ông Evdokimov cho biết ông là một người chuyên nghiệp, có đóng góp lớn cho sự phát triển của ngành công nghiệp không gian Nga. Ông từng giữ chức giám đốc điều hành phụ trách các vấn đề kiểm tra chất lượng và độ tin cậy. Tháng 12/2016, ông Evdokimov bị bắt giam vì cáo buộc biển thủ 3,1 triệu USD dù ông cực lực bác bỏ./.

Theo VOV