Quân - dân cùng chung sức

(Baonghean) - Hưởng ứng phong trào thi đua “Lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới”, thời gian qua, nhiều đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã có những cách làm thiết thực, hiệu quả, góp phần cùng chính quyền, nhân dân các địa phương thay đổi diện mạo nông thôn.

Những năm về trước, đời sống của hơn 30 hộ dân thuộc khu vực cánh đồng Bồi thuộc xóm 2 xã Quỳnh Diện (Quỳnh Lưu) gặp rất nhiều khó khăn do nằm tách biệt ở vùng trũng, đường nhỏ hẹp, lầy lội. Gần 2 tháng nay, tình trạng đó đã được khắc phục, khi hơn 100m tuyến đường chính ở khu vực này đã được đổ bê tông và một tuyến đường mới dài 200 m, rộng 6m đã được mở. Có được điều đó, phần lớn là nhờ công sức của cán bộ, chiến sỹ, dân quân tự vệ của Ban CHQS huyện và Ban CHQS xã Quỳnh Diện.
 
Ông Trần Văn Nhân – một hộ dân ở khu vực cánh đồng Bồi tâm sự: “Trước đây, nhìn các cháu nhỏ phải đi học trên con đường lầy lội, qua bãi rác hôi hám, chúng tôi cũng xót lắm, nhưng vì cuộc sống còn khó khăn nên lực bất tòng tâm. Nhờ sự giúp đỡ của bộ đội, dân quân mà người dân đã có một con đường mới thuận lợi hơn. Chúng tôi biết ơn các anh nhiều lắm”. Đồng chí Nguyễn Viết Hưng – Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Diện cho biết: “Không những tích cực tham gia làm đường giao thông xây dựng nông thôn mới, các chiến sỹ dân quân tự vệ của xã còn đi đầu trong việc đảm bảo an ninh trật tự, cựu hộ cứu nạn trong mùa mưa lũ, đặc biệt là trong đợt mưa lũ vào tháng 10/2013 vừa qua, tạo được dấu ấn tốt đẹp đối với người dân của xã”.
Cán bộ, chiến sỹ huyện Quỳnh Lưu giúp người dân xã Quỳnh Diện làm đường giao thông nông thôn.
 
Trong tháng Ba, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quỳnh Lưu phối hợp với xã Quỳnh Minh huy động toàn bộ lực lượng dân quân tự vệ xã và đoàn thanh niên ra quân làm giao thông thủy lợi nội đồng ở cánh đồng Rục. Trong đợt ra quân lần này, hơn 100 cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện và lực lượng dân quân xã Quỳnh Minh đã phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ làm mới được 300m đường giao thông nông thôn và nạo vét được hơn 3 km kênh mương nội đồng. Chị Lê Thị Minh - dân quân xã Quỳnh Minh chia sẻ: “Được tham gia lao động thực hiện theo chủ trương xây dựng nông thôn mới, bản thân tôi rất vui vì được góp sức mình vào cải thiện các công trình sản xuất, nâng cao đời sống cho bà con trong xã”. Còn với Trung úy Nguyễn Bá Quỳnh – chiến sỹ hậu cần Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu  thì: Những chiến sỹ trẻ như chúng tôi rất tự hào và sẵn sàng cống hiến sức trẻ cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, mang lại lợi ích cho người dân. Giúp bà con bằng những việc làm thiết thực là cách hưởng ứng tốt nhất phong trào "Lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới". Những việc làm cụ thể, thiết thực của lực lượng vũ trang huyện giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM (đến nay xã Quỳnh Minh đã hoàn thành được 14/19 tiêu chí), qua đó góp phần thắt chặt hơn tình cảm giữa quân với dân.
 
Đại tá Nguyễn Ngọc Hà – Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Để phong trào thi đua “Lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới” triển khai đồng bộ, rộng khắp và mang lại hiệu quả thiết thực, ngay sau khi có kế hoạch của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và hướng dẫn của Cục Chính trị Quân khu, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quỳnh Lưu đã quán triệt, chỉ đạo xây dựng kế hoạch và tổ chức phát động trong cơ quan, đơn vị và cơ sở, tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo cán bộ, chiến sỹ, lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh việc giáo dục, quán triệt các chủ trương của Đảng, Nhà nước về mục đích, ý nghĩa và các nội dung về xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, Ban CHQS huyện đã huy động 500 lượt cán bộ, chiến sỹ, dân quân tự vệ trong toàn huyện, tham gia hàng ngàn ngày công, tuyên truyền vận động nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng, dồn điền, đổi thửa, xây dựng đường giao thông nông thôn, làm kênh mương nội đồng và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách và gia đình có hoàn cảnh khó khăn…
 
Còn tại huyên Quỳ Hợp, Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với các cơ quan ban, ngành của huyện, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương và cơ sở tiếp tục tiến hành khảo sát thực tế, xác định địa bàn, xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện. Xác định nội dung công việc, tiến hành có trọng tâm, trọng điểm, cách làm cụ thể, phù hợp với điều kiện, khả năng của đơn vị, địa phương, đặc biệt là các xã trọng điểm về quốc phòng - an ninh, xã khó khăn để hỗ trợ. Bên cạnh đóng góp công sức, Ban CHQS huyện còn vận động cán bộ, chiến sỹ đóng góp tiền mặt hỗ trợ cho các địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Từ đầu năm 2014 đến nay, lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện đã góp sức cùng nhân dân xây dựng Di tích Lịch sử Văn hoá Đền Chọong ở xã Châu Lý; xây dựng đoạn đường có chiều dài 220m với khối lượng hơn 2000m3 bê tông và gần 100 tấn xi măng ở xã Châu Quang. Năm 2014, Ban CHQS huyện phấn đấu mỗi cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang đóng góp 3 - 5 ngày công/năm cùng nhân dân huyện thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới sớm về đích.
 
Hưởng ứng phong trào “Lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới”, các đơn vị trực thuộc Quân khu 4 trên địa bàn tỉnh cũng tích cực giúp đỡ nhân dân địa phương, tiêu biểu là Trung đoàn 335 đóng trên địa bàn xã Tường Sơn (Anh Sơn). Trong 2 năm (2012, 2013), các cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn  đã giúp xã Tường Sơn mở hơn 1 km đường nông thôn ở xóm 2 và xóm 5, xây dựng 2,5 km hệ thống kênh mương nội đồng ở xóm 10. Ông Nguyễn Đình Bình - Bí thư Chi bộ xóm 10 cho biết: "Xóm 10 chúng tôi có 1.125 khẩu, 243 hộ, giáo dân chiếm gần 90%. Trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xóm đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 335.
 
Hệ thống kênh mương nội đồng mà các cán bộ chiến sỹ Trung đoàn giúp đỡ xây dựng giúp cho bà con nhân dân chủ động trong tưới tiêu, nhất là vào mùa mùa lũ, đẩy nhanh tiến độ dồn điền đổi thửa và thâm canh tăng thêm vụ 3 trồng ngô, khoai. Ngoài ra, cán bộ, chiến sỹ còn tích cực tham gia vệ sinh môi trường, tuyên truyền cho bà con nhân dân ăn ở hợp vệ sinh, giúp nhân dân thu hoạch mùa và giao lưu văn nghệ, thể thao”. Trung tá Nguyễn Minh Phương – Phó Chủ nhiệm chính trị Trung đoàn 335 cho biết: "Chúng tôi xác định nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ chính trị của đơn vị để tạo sự ổn định về chính trị, kinh tế, xã hội nơi địa bàn đóng quân, góp phần thắt chặt tình quân dân. Hàng tháng, hàng quý đơn vị phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương ký kết các phần việc cụ thể, trao đổi kinh nghiệm và tham mưu cho địa phương nhiều biện pháp hay, cách làm tốt, từ đó giao việc cụ thể cho các cơ quan, đơn vị từng công trình, từng phần việc ở các xóm, các thôn".
 
Có thể nói, thành công nhất của phong trào “Lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới” là đã làm cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới trong thế trận quốc phòng toàn dân, tạo sự thống nhất trong cán bộ, chiến sỹ và sự đồng thuận của nhân dân trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện. Đồng thời, phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nhân dân cùng với bộ đội tham gia xây dựng  cơ sở hạ tầng nông thôn; củng cố hệ thống chính trị cơ sở, xây dựng đời sống văn   hóa cũng như tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo.
 
Bài, ảnh: Minh Quân