Quân đội Australia tham gia tập trận tại Biển Đông

(Baonghean.vn) - Toàn bộ 3 quân chủng của lực lượng vũ trang Australia sẽ tham gia cuộc tập trận an ninh quốc tế kéo dài 2 tuần, mang tên Bersama Lima 18, trên Biển Đông từ ngày 2-19/10.
Đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông. Ảnh: AP
Trong thời gian gần đây Trung Quốc có các hoạt động quân sự hóa các đảo nhân tạo của mình tại tuyến đường giao thương quan trọng này, Australia tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động "tự do đi lại" trong khu vực tranh chấp.

Đại tá Không quân Australia Nicholas Pratt ngày 1/10 tuyên bố: "Cuộc tập trận này sẽ bao gồm nội dung huấn luyện trận địa, diễn tập bắn đạn thật cũng như diễn tập sở chỉ huy nhằm kiểm tra khả năng hoạt động của các lực lượng trên biển, trên mặt đất và trên không của Australia. Các hoạt động diễn tập này sẽ tăng cường sự hiểu biết giữa các quốc gia đối tác về chiến thuật và phương thức hoạt động của nhau".

Australia sẽ cử 9 máy bay tiêm kích Hornet, 4 máy bay khác, 2 tàu hải quân và một trung đội lục quân Australia từ Trung đội Rifle Company Butterworth (một trung đội lục quân của Australia đóng tại Butterworth, Penang, Malaysia).

Cuộc tập trận Bersama Lima 18 sẽ có sự tham gia của quân đội các nước Australia, Singapore, Malaysia, New Zealand và Anh. Biển Đông là khu vực tranh chấp được nhiều nước châu Á tuyên bố chủ quyền lãnh thổ, song Australia liên tiếp cho rằng khu vực này cần mở cửa đối với tàu thuyền của mọi quốc gia.

Theo 9 news