Quân đội Iraq bắt đầu chững lại khi tiến vào thành phố Tikrit

(Baonghean.vn) - Thứ 5 ngày 12/3, sau khi tiến vào thành phố Tikrit – thành phố quê hương của ông Saddam Hussein và hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của IS, các chiến dịch của quân đội Iraq và lực lượng người Shiite đang dần chững lại.
 
Hôm thứ 4, quân đội Iraq đã tiến được vào thành phố Tikrit nhưng đến ngày thứ 5 thì các cuộc chiến bắt đầu chững lại dần. Ảnh: AP
 
 
Theo lời các nhân chứng, khi quân đội chính phủ tiến vào thành phố Tikrit, chỉ có một vài tiếng súng lẻ tẻ và tiếng nổ vang lên. Trong khi đó, các chiến binh thánh chiến IS vẫn đang cố thủ trong tòa nhà tổng thống của cựu độc tài Saddam Hussein.
 
Một nguồn tin từ quân đội cho hay, tình hình trên thực địa rất phức tạp. Tổ chức IS đã đặt bom và cho những tay súng bắn tỉa ẩn nấp khắp thành phố nhằm ngăn cản bước tiến của quân đội. Do đó, quân đội Iraq đã được lệnh di chuyển một cách thận trọng nhằm giảm thiểu tối đa tổn thất về người. Đồng thời, phía quân đội cũng cho phong tỏa các đường ra vào thành phố Tikrit.
 
Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến nhằm giành lại thành phố Tikrit vào đầu tháng 3, cả chính phủ lẫn quân đội đều không cung cấp bất cứ con số thương vong nào. Tuy nhiên, mỗi ngày, người ta vẫn bắt gặp hàng chụp thi thể được đưa về thủ đô Baghdad và cả Nadjaf - thành phố thánh của người Shiite. Tình trạng trên càng khiến cho nhiều tổ chức chính phủ lo lắng khi biết vẫn còn nhiều dân thường đang ở trong thành phố Tikrit.
 
Những lo lắng của các tổ chức phi chính phủ hoàn toàn có cơ sở. Nhất là khi các cuộc xung đột vẫn diễn ra hằng ngày và ngày càng có xu hướng leo thang ở Iraq. Ngày thứ 4 vừa rồi, IS đã thực hiện 13 vụ đánh bom xe nhằm vào vị lực lượng quân đội Iraq ở khu vực Ramadi. Và cũng vào cùng ngày, quân đội Iraq cho biết Mỹ đã có một sự nhầm lẫn tai hại khi tiến hành không kích nhầm mục tiêu và khiến cho 22 binh lính Iraq thiệt mạng.
 
Chu Thanh – theo LeMonde 12/3