Quân đội Mỹ đưa siêu máy bay chiến đấu F-35 trở lại bầu trời

Nhằm chuẩn bị hoạt động ra mắt diễn ra vào tháng Bảy tới của siêu máy bay chiến đấu F-35, quân đội Mỹ ngày 27/6 quyết định khôi phục các hoạt động bay đối với phi đội siêu máy bay F-35B sau vụ cháy xảy ra trên một chiếc F-35A. Đây là sự cố thứ hai xảy ra với loại chiến đấu cơ tham vọng này của Mỹ trong vòng không đầy hai tuần.
 
Phát ngôn viên lực lượng Hải quân Mỹ, Richard Ulsh cho biết phi đội F-35 vẫn đang tiếp tục chuẩn bị cho kế hoạch ra mắt tại Anh vào tháng tới. Theo đó, bốn chiếc F-35B đã đáp xuống sân bay quân sự bang Maryland ngày 27/6 để thực hiện chuyến bay vượt Đại Tây Dương đầu tiên. 
Máy bay F-35. (Nguồn: businessinsider)
 
Tuy nhiên, lệnh đình bay đối với phi đội F-35A vẫn tiếp tục có hiệu lực trong lúc các cuộc kiểm tra vẫn đang tiến hành.
 
Trước đó, ngày 23/6, lửa đã bùng lên trên một chiếc F-35A khi một phi công đang chuẩn bị cất cánh trong một chuyến bay huấn luyện. Sự cố này đã buộc Bộ Quốc phòng Mỹ ra lệnh đình bay đối với toàn bộ phi đội F-35 đồng thời dấy lên câu hỏi về độ sẵn sàng của loại chiến cơ này. 
 
Hiện Không quân Mỹ vẫn chưa đưa ra thông tin chi tiết nào về kết quả cuộc điều tra. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết đã phát hiện các mảnh động cơ trên đường băng ở căn cứ không quân Eglin sau sự cố, cho thấy vụ cháy có thể xảy ra ở phần động cơ.
 
F-35 là loại máy bay đa năng, có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền, trên biển và cả nhiệm vụ do thám. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường; F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và F-35C triển khai trên các tàu sân bay. 
 
Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất. F-35 thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ngày 15/12/2006.
 
Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. Tuy nhiên tới nay dự án đã bị chậm tiến độ tới 7 năm so với kế hoạch, do chi phí bị đội lên quá lớn. Ước tính, chi phí phụ trội để sản xuất F-35 đã tăng hơn hai lần so với dự toán ban đầu. 
 
Báo cáo ngày 21/8/2013 của Phòng kiểm toán chính phủ cho biết chi phí đầu tư cho sản xuất F-35 đã lên tới gần 400 tỷ USD và mỗi năm sẽ còn "đội" thêm khoảng 12,7 tỷ USD nữa. Các nước tham gia tài trợ dự án này gồm có Anh, Italy, Australia, Canada, Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Quân đội Mỹ có kế hoạch đặt mua tổng cộng 2.443 chiếc F-35 các loại với tổng kinh phí khoảng 391 tỷ USD để trang bị cho không quân, thủy quân lục chiến và hải quân. Việc chuyển giao các máy bay này cho quân đội Mỹ dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2037. Nhật Bản, Israel, Singapore, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đặt hàng mua thế hệ máy bay chiến đấu đa năng này./. 
 
Theo TTXVN