Quân đội Nigeria tiêu diệt hơn 70 tay súng Boko Haram

Với sự trợ giúp của dân quân tự vệ, quân đội Nigeria ngày 3/3 tuyên bố đã tiêu diệt hơn 73 phiến quân Boko Haram khi đập tan một âm mưu tấn công bất thành của nhóm phiến quân Hồi giáo này hòng chiếm thị trấn chiến lược Konduga ở bang Đông Bắc Borno.
 
 
 
Xe bọc thép của Boko Haram bị quân chính phủ Nigeria bắn cháy. Ảnh: AFP/TTXVN
 
 
Sáng cùng ngày, khoảng 150 tay súng Boko Haram đã tiến vào thị trấn Konduga và nã súng vào binh lính đồn trú tại đây, dẫn đến cuộc đọ súng kéo dài trong 6 giờ đồng hồ. 
 
Theo ông Butari Mala, một dân quân tự vệ, ít nhất đã đếm được 73 tay súng Boko Haram bị tiêu diệt trong cuộc phản công này, trong khi số còn lại đã tháo chạy và đang bị truy đuổi. Một nguồn tin từ quân đội Nigeria đã xác nhận con số trên.
 
Binh sỹ và lực lượng dân quân Nigeria đã đẩy lùi hơn chục vụ tấn công của Boko Haram vào thị trấn Konduga, nằm cách thủ phủ Maiduguri của bang Borno 35km về phía Đông Nam. 
 
Hiện nay, binh sỹ và dân quân đang đồn trú tại đây để ngăn chặn việc Boko Haram dùng thị trấn này làm bàn đạp tấn công vào thủ phủ Maiduguri, vốn được nhóm phiến quân này coi là mục tiêu trọng yếu trong kế hoạch thành lập một nhà nước Hồi giáo cực đoan.
 
Boko Haram trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria từ năm 2009 khi lực lượng này tiến hành các hoạt động nổi dậy nhằm thành lập nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc quốc gia đông dân nhất châu Phi này. 
 
Boko Haram hiện chiếm giữ một vùng lãnh thổ rộng lớn gồm hàng chục thị trấn ở ba bang miền Đông Bắc. Bạo lực liên quan tới Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.
 
 
Theo Vietnam+