Quân đội sẽ cổ phần hoá, thoái vốn hàng loạt doanh nghiệp

Các tướng lĩnh cho hay, quân đội sẽ không làm kinh tế đơn thuần mà phát triển kinh tế quốc phòng gắn với khoa học, công nghệ.

Sáng 24/11, thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật Quốc phòng (sửa đổi), thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng - Phó chính uỷ Quân khu 7, nêu ý kiến ủng hộ việc quy định quân đội kết hợp làm kinh tế, văn hoá xã hội.

"Thời gian tới theo đề án được Chính phủ phê duyệt, quân đội sẽ tái cơ cấu các doanh nghiệp", ông Hoàng nói.

quan-doi-se-co-phan-hoa-thoai-von-hang-loat-doanh-nghiep

Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng cho rằng, quân đội làm kinh tế là gánh vác nhiệm vụ chính trị xã hội. Ảnh: QH

Phát biểu sau đó, Đại tướng - Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch khẳng định, việc quân đội tham gia làm kinh tế luôn là chức năng quan trọng nên cần quy định trong dự Luật Quốc phòng (sửa đổi). 

Theo Đại tướng, hơn 70 năm qua, quân đội đã tham gia xây dựng kinh tế ở nhiều vùng, miền mà các doanh nghiệp dân sự hầu như không đầu tư, vì lợi nhuận thấp.

Nhắc tới tên những doanh nghiệp quân đội như Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel), Tổng công ty trực thăng Việt Nam…, ông Lịch nhấn mạnh các đơn vị đó không ngừng đổi mới, hội nhập, xây dựng thương hiệu đi đầu, tạo sản phẩm có giá trị cao, đóng góp lớn vào ngân sách Nhà nước.

Thực hiện đề án cơ cấu lại doanh nghiệp quân đội, tới đây, Bộ Quốc phòng sẽ chỉ giữ lại 100% vốn Nhà nước tại 17 trong 88 doanh nghiệp hiện có.

“Số doanh nghiệp quân đội còn lại sẽ thực hiện cổ phần hoá, thoái vốn, sáp nhập…”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định.

quan-doi-se-co-phan-hoa-thoai-von-hang-loat-doanh-nghiep-1

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: Hữu Công

"Quân đội không làm kinh tế đơn thuần"

Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh - Viện trưởng kiểm sát quân sự Trung ương, cũng cho rằng, trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, quân đội làm kinh tế sẽ góp phần vào mục tiêu gia tăng sức mạnh quân đội.

Theo ông, việc tái cơ cấu doanh nghiệp quân đội sẽ được thực hiện theo hướng quân đội không làm kinh tế đơn thuần, mà làm kinh tế quốc phòng, kinh tế khoa học công nghệ để phục vụ phát triển tiềm lực quốc phòng và đất nước.

Góp ý kiến vào nội dung trên, Phó chủ tịch Hội đồng dân tộc Giàng A Chu nói, ngoài những quy định mang tính nguyên tắc, chính sách quân đội làm kinh tế còn phải căn cứ vào thực tiễn, không phải lĩnh vực nào quân đội cũng làm.

"Tôi ví dụ lĩnh vực may mặc, bệnh viện... có cần thiết phải quân đội hay không, cần cân nhắc và xem lại", ông Giàng A Chu nêu.

Đại biểu Phùng Đức Tiến - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường, nhận xét so với Luật Quốc phòng năm 2005 thì những quy định tại dự Luật lần này chưa có điểm gì mới, chưa thấy rõ vai trò của Nhà nước.

"Cần khẳng định Nhà nước là chủ thể chịu trách nhiệm chung trong kết hợp quốc phòng với kinh tế, văn hoá - xã hội. Còn Bộ Quốc phòng và các Bộ, ngành, địa phương khác là cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện, triển khai. Quy định như vậy mới rõ ràng, đảm bảo hiểu đúng việc quốc phòng kết hợp với kinh tế, văn hoá", ông Tiến góp ý.

Quốc hội tiếp tục xem xét dự án Luật này tại kỳ họp khai mạc vào tháng 5/2018.

Theo VNE

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.