Quân đội Trung Quốc âm thầm đến Venezuela?

Thông tin Trung Quốc đưa quân đội sang Venezuela và sẽ cùng với Nga thiết lập mối quan hệ hợp tác nhằm bảo vệ lợi ích của mình ở Venezuela.

Trung Quốc dù phủ nhận nhưng phương Tây vẫn tin Bắc Kinh đã âm thầm gửi quân tới Venezuela. Đây là một bước đi cực kỳ hiếm đối với người Trung Quốc.

Nhiều nguồn tin cho rằng, số lượng binh sỹ Trung Quốc là 120 người và họ đã đến vào ngày 28/3 trên đảo Margarita thuộc vùng biển Caribbean ngoài khơi Venezuela để chuyển viện trợ nhân đạo và hỗ trợ cho lực lượng chính phủ. Sau khi bàn giao, các binh sỹ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã được bố trí tại một cơ sở quân sự của Venezuela. Sự xuất hiện của quân đội Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế.

Quân đội Trung Quốc đã đến Venezuela?

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, Venezuela đã nhập khẩu vũ khí từ Trung Quốc với số tiền 349 triệu USD chỉ từ năm 2010 đến 2014, ban đầu nước này mua vũ khí công nghệ thấp như radar và máy bay huấn luyện, nhưng năm 2017 đã bao gồm xe bọc thép và đạn dược, đồng phục và xe bộ binh, cũng như phụ tùng vũ khí do Nga sản xuất.

Nga cũng đã gửi khoảng 99 nhân viên quân sự Nga đến Venezuela để lắp đặt một tổ hợp huấn luyện cho trực thăng quân sự, nhưng chi tiết về nhiệm vụ của quân đội Trung Quốc không được tiết lộ. Sự phối hợp chặt chẽ giữa Moscow và Bắc Kinh về các vấn đề chính sách đối ngoại và hoàn toàn có khả năng hai nước triển khai quân đội của họ ở Venezuela là một bước phối hợp.

Sự xuất hiện của quân đội Nga và Trung Quốc tại Venezuela gây ra phản ứng lo lắng ở Washington. Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton đã cảnh báo Moscow và Bắc Kinh: “Chúng tôi sẽ coi những hành động khiêu khích đó là mối đe dọa trực tiếp đối với hòa bình và an ninh quốc tế trong khu vực”.

Cả Nga và Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào Venezuela. Theo một báo cáo gần đây của LA Times: Trong suốt thập kỷ kết thúc vào năm 2016, Trung Quốc đã cho Venezuela vay khoảng 62 tỷ USD, trong đó phần lớn Venezuela có thể trả bằng dầu. Trong vài năm qua, Moscow đã phân bổ 17 tỷ USD cho các khoản vay và đầu tư cho Venezuela, và vào tháng 12/2018 cả hai chính phủ đã ký một thỏa thuận mới, theo đó Nga sẽ đầu tư 6 tỷ USD vào các ngành công nghiệp khai thác dầu và vàng của Venezuela.

Báo cáo của LA Times nói rằng, trong khi đổi lấy khoản đầu tư của mình, Trung Quốc đã tìm cách thu được nguyên liệu thô, dầu giá rẻ và các khoản cổ tức khác, còn Moscow quan tâm hơn đến việc mở rộng sự hiện diện quân sự và tạo chỗ đứng ở Bắc và Nam Mỹ.

baodatviet.vn