Quân đội Ukraine lần đầu tiên sử dụng bom ‘thông minh’ của Mỹ gần Bakhmut

Lan Hạ (Theo Strana)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trang tin Strana.ua ngày 10/3 đưa tin, Lực lượng Vũ trang Ukraine lần đầu tiên sử dụng bom "thông minh" JDAM của Mỹ gần thành phố Bakhmut kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự.
Quân đội Ukraine lần đầu tiên sử dụng bom ‘thông minh’ của Mỹ gần Bakhmut ảnh 1

Bộ điều khiển và hướng dẫn JDAM. Ảnh: AP

Trước đó, Tư lệnh lực lượng không quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi, Tướng James Hecker cho biết, Mỹ đã chuyển giao bom tầm xa JDAM-ER cho Ukraine. Theo lời Tướng Hecker, nguồn bom này của Ukraine hiện tương đối ít, nhưng nước này sẽ có đủ để "đánh một vài đòn".

Bộ thiết bị đạn tấn công chung trực tiếp “Joint Direct Attack Munition” (JDAM) trên cơ sở công nghệ định vị vệ tinh GPS, chuyển đổi bom rơi tự do thành bom có ​​thể điều khiển trong mọi thời tiết. Cánh bay lướt được gắn vào giữa quả bom và một bộ thiết bị đặc biệt với hệ thống dẫn đường quán tính, hỗ trợ định vị vệ tinh bằng máy tính với bộ cánh điều hướng được gắn vào phần đuôi, cho phép bom cơ động linh hoạt. Hệ thống dẫn đường quán tính đảm bảo tấn công mục tiêu với độ chính xác cao được duy trì ngay cả khi tín hiệu GPS yếu hoặc ngắt quãng.

Một quả bom, trang bị bộ JDAM cơ bản, tùy thuộc vào độ cao phóng thả, có thể tấn công chính xác mục tiêu trên khoảng cách lên tới 24 km. Trong phiên bản nâng cấp JDAM-ER, được chuyển giao cho Ukraine, tầm bay của bom có ​​thể đạt tới 72 km. Bộ JDAM-ER tương thích với nhiều loại bom series Mk 80 và các loại bom khác được thiết kế theo cùng một kiểu dáng.

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no.