Quân đội Ukraine pháo kích dữ dội tại thành phố Slavyansk

Tình hình tại thành phố Slavyansk, tỉnh Donetsk miền Đông Ukraine vẫn căng thẳng khi giao tranh tiếp diễn trong ngày 1/6. 
 
Các đợt pháo kích của lực lượng quân đội Ukraine đã gây thiệt hại cho tòa nhà trại trẻ mồ côi "Cánh buồm hy vọng" và Viện nghiên cứu khoa học điện áp cao ở thành phố này.
Binh sỹ Ukraine gác tại trạm kiểm soát gần thành phố Slavyansk. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Theo đại diện lực lượng dân quân tự vệ Slavyansk, các cửa sổ của tòa nhà trại trẻ bị hư hỏng và một trong các bức tường bị đạn xuyên thủng. 
 
Tuy nhiên, trẻ em tại đây đã được sơ tán sang một thành phố khác vào tuần trước nên không có thiệt hại về người. 
 
Trong khi đó, tại Viện nghiên cứu khoa học, hầu hết tất cả các cửa sổ bị vỡ tan khi một quả mìn phát nổ trên đường ngay trước tòa nhà. 
 
Cuộc pháo kích đã làm làm gián đoạn hoạt động của mạng lưới xe điện, một số khu vực trong thành phố cũng bị ngắt tín hiệu Internet. 
 
Theo một số nguồn tin, có 5 người bị thương trong cuộc pháo kích và máy bay tiêm kích vẫn quần thảo trên bầu trời thành phố.
 
Đại diện lực lượng dân quân tự vệ cho biết hai đêm trước đó, thành phố Slavyansk đã đặt trong tình trạng báo động khi ngôi làng liền kề - Semenovka - cũng bị lực lượng an ninh Ukraine nã pháo dữ dội.
 
Trong khi đó, chiều cùng ngày, tại thành phố Odessađã diễn ra cuộc tuần hành phản đối các chiến dịch trừng phạt của chính quyền lâm thời Ukraine tại khu vực miền Đông-Nam nước này. 
 
Với các khẩu hiệu "Không chiến tranh," "Không có sự tồn tại của chủ nghĩa phátxít..." hàng trăm người, mang theo trẻ em, đã biểu tình trước tòa nhà công đoàn nhằm tưởng niệm những người thiệt mạng trong vụ đụng độ đẫm máu tại Odessa ngày 2/5, đồng thời kêu gọi "chấm dứt hành động trừng phạt của chính quyền Ukraine vào Donbass."
 
Trước đó, ngày 2/5, tại Odessa đã xảu ra xung đột đẫm máu giữa các thành viên nhóm "Cánh hữu," và lực lượng dân quân gọi là "tự vệ Maidan" từ Kiev tới với những người biểu tình ủng hộ liên bang hóa Ukraine và ủng hộ quy chế công nhận tiếng Nga là ngôn ngữ quốc gia. 
 
Các lực lượng này đã đốt lều trại của người biểu tình ở Odessa, phóng hỏa tòa nhà công đoàn, nơi đang tiến hành thu thập chữ ký ủng hộ liên bang hóa, khiến ít nhất 48 người chết và hơn 200 người bị thương, tuy nhiên một số nguồn tin lại cho rằng, số người chết có thể lên tới 116 người./.
 
Theo TTXVN