Quan hệ Mỹ-Nga sẽ khó hàn gắn

(Baonghean.vn)- Ngày 21/2, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết sẽ “rất khó khăn” để cải thiện các mối quan hệ Mỹ-Nga, hiện xuống mức thấp kỷ lục kể từ thời Chiến tranh Lạnh liên quan tới các cáo buộc can thiệp bầu cử và các cuộc khủng hoảng tại Syria và Ukraine.

Ông Ryabkov đã cáo buộc Mỹ âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ của Nga trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới, sau khi Washington buộc tội 13 công dân Nga can thiệp vào chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ giai đoạn 2014-2016 nhằm ủng hộ doanh nhân Donald Trump và làm mất uy tín đối thủ Hillary Clinton.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: AP
Ông Ryabkov nêu rõ: “Thật ngược đời, người Mỹ đang tiến hành các bước để can thiệp công việc nội bộ của chúng tôi và làm leo thang căng thẳng trong mối quan hệ song phương trước thềm cuộc bầu cử tổng thống” tại Nga dự kiến diễn ra vào ngày 18/3 tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Bất chấp việc này, họ vẫn tiếp tục chỉ trích chúng tôi can thiệp vào tiến trình bầu cử của họ, mà không có bất kỳ cơ sở hay bằng chứng nào. Dĩ nhiên chúng tôi rất lấy làm tiếc về điều này”, ám chỉ về khả năng áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 13 công dân Nga bị buộc tội can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tuần trước. Ông Ryabkov khẳng định: “Sẽ rất khó để cải thiện mối quan hệ với Mỹ”.

Một số ủy ban quốc hội Mỹ và công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang tiến hành điều tra các cáo buộc về việc Nga can thiệp bầu cử năm 2016 và cấu kết với chiến dịch của Tổng thống Donald Trump. Moskva lâu nay bác bỏ mọi cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ. Ngoài ra, hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh này còn bất đồng liên quan tới các cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Syria và Iran với việc hai nước trục xuất các nhà ngoại giao của nhau hồi năm ngoái./.

Theo AFP