Quan hệ Trung-Mỹ đóng góp sự ổn định, thịnh vượng toàn cầu

(Baonghean.vn) - Trả lời phỏng vấn hãng tin Tân Hoa, Giáo sư Odd Arne Westad nghiên cứu quan hệ Mỹ -châu Á tại trường Đại học Harvard (Mỹ), nhận xét Trung Quốc và Mỹ đã đóng góp vào sự ổn định và thịnh vượng của khu vực và toàn thế giới trong suốt 4 thập kỷ qua.
Quan hệ Trung-Mỹ đóng góp sự ổn định, thịnh vượng toàn cầu ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Theo Giáo sư Westad, quan hệ Trung-Mỹ kể từ năm 1979 đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự cởi mở và tự do của hệ thống thương mại toàn cầu, tạo ra cơ hội phát triển và phổ biến công nghệ trên phạm vi toàn thế giới, cũng như tạo sự ổn định cho các vấn đề quốc tế.

Giáo sư tại trường Harvard này nêu rõ: “Bất kể thăng trầm, mối quan hệ tổng thể giữa Mỹ và Trung Quốc vốn dĩ ổn định, đóng góp to lớn cho giai đoạn suôn sẻ hơn của các vấn đề quốc tế trong thời kỳ cuối cùng của Chiến tranh Lạnh và sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc”. Giáo sư Westad nhận  định, mối quan hệ song phương vững mạnh về tổng thể giữa Washington và Bắc Kinh cũng góp phần to lớn cho khu vực.

Ông Westad chia sẻ: “Mặc dù khó khăn vẫn tồn tại trên Bán đảo Triều Tiên và nhiều nơi khác, song nói chung, Đông Á vẫn là khu vực ổn định và thịnh vượng, và sự hợp tác Trung-Mỹ đóng vai trò quan trọng cho điều này”. 

Cũng theo Giáo sư Westad, so sánh sự cạnh tranh giữa Washington và Bắc Kinh với “Chiến tranh Lạnh mới” là phép so sánh sai lầm về mặt lịch sử và là sự làm biếng về mặt thuật ngữ.

Theo ông Westad, sự cạnh tranh giữa hai nước trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và công nghệ hoàn toàn khác với phạm vi và quy mô cạnh tranh toàn cầu giữa Washington và Moskva cùng với sự ủy nhiệm trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Giáo sư Westad nhấn mạnh, chiến tranh xảy ra bởi mọi người đều nói về nó, và mặc dù đây có thể là một giải pháp song cả Mỹ và Trung Quốc đều hiểu rõ cái giá phải trả và hậu quả thảm khốc của một cuộc xung đột tiềm tàng giữa hai bên.

Ông Westad khẳng định: “Các cường quốc lớn cạnh tranh với nhau, và đây là điều chúng ta học được từ lịch sử, nhưng vấn đề ở đây là kiểu cạnh tranh sẽ như thế nào, và lĩnh vực nào hai bên có thể hợp tác, đó mới là điều quan trọng nhất. Bức tranh toàn cảnh là còn rất nhiều tiềm năng cho Mỹ và Trung Quốc hợp tác với nhau trong một số vấn đề quan trọng, và chính sách can dự sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên”.

 Giáo sư Westad kết luận, Mỹ và Trung Quốc đã xích lại gần nhau hơn từ khoảng cách rất lớn vào năm 1979, không phải vì họ nhất trí mọi thứ mà bởi họ thảo luận các vấn đề và hợp tác thiết thực theo một cách tiếp cận thực tế.

Tin mới

Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.