Quan hệ Trung-Mỹ đóng góp sự ổn định, thịnh vượng toàn cầu

(Baonghean.vn) - Trả lời phỏng vấn hãng tin Tân Hoa, Giáo sư Odd Arne Westad nghiên cứu quan hệ Mỹ -châu Á tại trường Đại học Harvard (Mỹ), nhận xét Trung Quốc và Mỹ đã đóng góp vào sự ổn định và thịnh vượng của khu vực và toàn thế giới trong suốt 4 thập kỷ qua.
Quan hệ Trung-Mỹ đóng góp sự ổn định, thịnh vượng toàn cầu ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Theo Giáo sư Westad, quan hệ Trung-Mỹ kể từ năm 1979 đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự cởi mở và tự do của hệ thống thương mại toàn cầu, tạo ra cơ hội phát triển và phổ biến công nghệ trên phạm vi toàn thế giới, cũng như tạo sự ổn định cho các vấn đề quốc tế.

Giáo sư tại trường Harvard này nêu rõ: “Bất kể thăng trầm, mối quan hệ tổng thể giữa Mỹ và Trung Quốc vốn dĩ ổn định, đóng góp to lớn cho giai đoạn suôn sẻ hơn của các vấn đề quốc tế trong thời kỳ cuối cùng của Chiến tranh Lạnh và sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc”. Giáo sư Westad nhận  định, mối quan hệ song phương vững mạnh về tổng thể giữa Washington và Bắc Kinh cũng góp phần to lớn cho khu vực.

Ông Westad chia sẻ: “Mặc dù khó khăn vẫn tồn tại trên Bán đảo Triều Tiên và nhiều nơi khác, song nói chung, Đông Á vẫn là khu vực ổn định và thịnh vượng, và sự hợp tác Trung-Mỹ đóng vai trò quan trọng cho điều này”. 

Cũng theo Giáo sư Westad, so sánh sự cạnh tranh giữa Washington và Bắc Kinh với “Chiến tranh Lạnh mới” là phép so sánh sai lầm về mặt lịch sử và là sự làm biếng về mặt thuật ngữ.

Theo ông Westad, sự cạnh tranh giữa hai nước trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và công nghệ hoàn toàn khác với phạm vi và quy mô cạnh tranh toàn cầu giữa Washington và Moskva cùng với sự ủy nhiệm trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Giáo sư Westad nhấn mạnh, chiến tranh xảy ra bởi mọi người đều nói về nó, và mặc dù đây có thể là một giải pháp song cả Mỹ và Trung Quốc đều hiểu rõ cái giá phải trả và hậu quả thảm khốc của một cuộc xung đột tiềm tàng giữa hai bên.

Ông Westad khẳng định: “Các cường quốc lớn cạnh tranh với nhau, và đây là điều chúng ta học được từ lịch sử, nhưng vấn đề ở đây là kiểu cạnh tranh sẽ như thế nào, và lĩnh vực nào hai bên có thể hợp tác, đó mới là điều quan trọng nhất. Bức tranh toàn cảnh là còn rất nhiều tiềm năng cho Mỹ và Trung Quốc hợp tác với nhau trong một số vấn đề quan trọng, và chính sách can dự sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên”.

 Giáo sư Westad kết luận, Mỹ và Trung Quốc đã xích lại gần nhau hơn từ khoảng cách rất lớn vào năm 1979, không phải vì họ nhất trí mọi thứ mà bởi họ thảo luận các vấn đề và hợp tác thiết thực theo một cách tiếp cận thực tế.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.