Quản lý chặt các dự án, bảo vệ nguồn lợi hải sản, đảm bảo an ninh biển

(Baonghean.vn) - Đó là vấn đề được Đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định trong cuộc tiếp xúc cử tri tại phường Thu Thủy, Thị xã Cửa Lò.

Sáng 29/11, các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội; Nguyễn Thanh Hiền - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Thu Thủy cùng 6 phường, xã thuộc Thị xã Cửa Lò. Ảnh: Phương Thúy

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh thông tin với cử tri kết quả chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Sau khi nghe ĐBQH báo cáo, cử tri Cửa Lò bày tỏ tin tưởng trước những đổi mới của Quốc hội, Chính phủ, phấn khởi trước hoạt động của ĐBQH Nghệ An tại kỳ họp; đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề quan tâm.

Liên quan đến vấn đề Luật Thủy sản, cử tri Phan Thanh Xuân (phường Thu Thủy) phản ánh tình trạng các dự án đánh bắt xa bờ không rõ ràng, thường xuyên đánh bắt gần bờ làm hủy hoại môi trường biển, ảnh hưởng đến các loại hình khai thác khác gần bờ.

“Các tàu đánh bắt, khai thác cách đất liền 3-4km thì làm sao gọi là xa bờ được?”. Do đó, cử tri mong muốn các cấp, các ngành quan tâm và sớm làm rõ quy định việc đánh bắt, khai thác để thông tin tới người dân.

Cũng theo ông Xuân, hiện nay ngoài việc quy hoạch dự án đất và nhà ở cho người dân thì các khối xóm chưa có nhà sinh hoạt cộng đồng. Cử tri cũng kiến nghị Quốc hội có phương án để cấp đất, tạo điều kiện cho nhân dân tham gia tốt các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao tại địa phương.

Hội nghị tiếp xúc đã tiếp thu 11 lượt ý kiến của cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Liên quan đến vấn đề xã hội hóa, cử tri Hoàng Thị Hải Yến (phường Nghi Tân) cho biết, các công trình, trường học nhiều năm trở lại đây xuống cấp nặng nề; bên cạnh đó, việc xã hội hóa tự nguyện đóng góp của người dân gặp nhiều bất cập và khó khăn. Cử tri đề nghị Nhà nước có các giải pháp cũng như quy định cụ thể hơn.

Bên cạnh đó, bà Yến cũng băn khoăn về việc phân bổ cán bộ cốt cán tại cơ sở bởi xã Nghi Tân có hơn 12.000 dân, khối lượng công việc nhiều nhưng vừa bị giảm một Phó Chủ tịch UBND nên có nhiều bất cập. Cử tri kiến nghị những luật liên quan trực tiếp người dân thì phải trưng cầu ý dân.

Đông đảo cử tri Thị xã Cửa Lò tham gia buổi tiếp xúc. Ảnh: Phương Thúy

Ngoài ra, tại buổi tiếp xúc cử tri cũng phản ánh nhiều ý kiến khác như: tăng chế độ phụ cấp cho tổ bảo vệ dân phố; giải quyết nhanh các chế độ mai táng phí cho các đối tượng thụ hưởng; có chính sách đưa hài cốt các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh ở Thái Lan về nước...

Tại hội nghị, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hiền cảm ơn sự góp ý chân thành, trách nhiệm của các cử tri. Những vấn đề thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, huyện, đoàn ĐBQH tỉnh yêu cầu đại diện các cơ sở, ngành liên quan và lãnh đạo Thị xã Cửa Lò giải trình.

Ông Nguyễn Thanh Hiền ghi nhận, tiếp thu, giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Về vấn làm rõ và bổ sung Luật Thủy sản, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền tiếp thu ý kiến, đồng thời, nhấn mạnh: “Nhà nước phải quản lý chặt chẽ các dự án đầu tư nước ngoài nhằm bảo vệ nguồn lợi hải sản, đảm bảo an ninh biển”.

Đại biểu cũng hứa sẽ tiếp thu đầy đủ các phản ánh của cử tri để báo cáo với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh giải quyết trong thời gian tới./.

Phương Thúy