Quản lý chặt hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông

(Baonghean.vn) - Góp ý kiến vào Dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, các đại biểu đề nghị rà soát lại quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục để đảm bảo chặt chẽ, hợp lý, cân nhắc các đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ. Đặc biệt, cần quy định rõ về quản lý người sử dụng 2 loại hộ chiếu công vụ và phổ thông.
Ảnh: Mỹ Nga

Sáng 12/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tổ chức lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự còn có đại diện của các cơ quan, đơn vị: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh, Sở Ngoại vụ, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh... Ảnh: Mỹ Nga

Dự thảo Luật có 8 chương, 52 điều, bổ sung nhiều điểm mới để đảm bảo yêu cầu cải cách hành chính trong lĩnh vực quản lý xuất, nhập cảnh, tạo thuận lợi cho công dân, cũng như việc ứng dụng khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quản lý xuất, nhập cảnh, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Tại hội nghị, các đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, nhằm quy định đầy đủ, cụ thể, rõ ràng, minh bạch các trường hợp hạn chế quyền công dân, trình tự, thủ tục quản lý xuất cảnh, nhập cảnh của công dân và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Quản lý chặt hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông ảnh 2
Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh tỉnh Nghệ An là nơi thường xuyên tiếp nhận số lượng lớn công dân đến thực hiện thủ tục hành chính. Ảnh tư liệu: M.N - T.L

Về tính khả thi của dự thảo Luật, nhiều ý kiến còn băn khoăn về quy định các trường hợp, thời hạn, thẩm quyền quyết định tạm hoãn xuất cảnh. Đại diện Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An đề nghị cần quy định chặt chẽ hơn các trường hợp bị tạm hoãn để tránh việc lạm dụng, lợi dụng làm ảnh hưởng đến quyền công dân. Đối với những trường hợp liên quan đến vụ án đang trong quá trình điều tra mà phát hiện có dấu hiệu vi phạm, đương nhiên sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh. 

Cũng liên quan đến vấn đề này, đại diện Công an tỉnh cho rằng, đối với bị can, bị cáo là những người đã bị buộc tội, thì quy định cứng là bị tạm hoãn xuất nhập cảnh, do đó không cần phải "kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn”. Còn đối với người bị tố giác, kiến nghị, bị giữ, tạm giữ là những người chưa bị buộc tội thì cần phải có xác minh. 

Về việc cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, các ý kiến đề nghị rà soát lại các quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục để đảm bảo chặt chẽ, hợp lý, cân nhắc các đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ. Đặc biệt, cần quy định rõ về quản lý cá nhân sử dụng hai loại hộ chiếu công vụ, ngoại giao và hộ chiếu phổ thông.

Ngoài ra, các đại biểu cũng kiến nghị làm rõ quy định cấp hộ chiếu trong một số trường hợp đặc biệt như cấp theo thủ tục rút gọn, cấp hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài, rút ngắn thời gian để đảm bảo yêu cầu, làm rõ quy định cấp giấy thông hành để đảm bảo công tác quản lý đi lại khu vực biên giới.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.