Quân nổi dậy Boko Haram tấn công 1 ngôi làng ở Đông Bắc Nigeria

(Baonghean.vn) - Quân nổi dậy Boko Haram  đã bắt cóc ít nhất 185 phụ nữ và trẻ em, và giết chết 32 người trong một cuộc đột kích ở Đông Bắc Nigeria trong tuần này, các quan chức địa phương và người dân cho biết.
 
Các tay súng trong xe tải đã tấn công làng Gumsuri, ngay phía Bắc của Chibok, vào ngày Chủ nhật, bắn hạ những người đàn ông trước khi dồn phụ nữ và trẻ em lại với nhau. "Họ tập hợp các phụ nữ và trẻ em và đưa họ đi bằng xe tải sau khi đốt trụi hầu hết các ngôi làng bằng bom xăng", một quan chức chính quyền địa phương cho biết với điều kiện người này phải được giấu tên vì sợ bị trả thù.
 
Những người dân tị nạn tới Maiduguri sau cuộc tấn công của Boko Haram
 
Tin tức về cuộc tấn công phải mất bốn ngày mới được xuất hiện vì thiếu thông tin liên lạc. Tháp viễn thông trong khu vực đã bị vô hiệu hóa trong các cuộc tấn công trước đó. Các quan chức địa phương biết được thông tin về cuộc tấn công từ những người dân chạy trốn đến Maiduguri, thủ phủ của bang Borno, nơi các quan chức đã chuyển đến một năm trước để tránh khỏi các cuộc tấn công của Boko Haram.
 
Các chiến binh đã xông vào làng từ hai hướng, bắt những người dân phòng của địa phương mà đã kháng cự trước các cuộc tấn công Boko Haram trong năm qua,Gumsuri Umar Ari, 1 người đã phải đi bộ bốn ngày đến Maiduguri cho biết. "Họ đã phá hủy gần một nửa ngôi làng và bắt 185 phụ nữ và trẻ em," Ari nói.
 
1 người dân làng tên là Modu Kalli nói các tay súng đã bắn súng máy hạng nặng vào ngôi làng và đổ các hộp đựng xăng vào các ngôi nhà trước khi châm lửa. "Chúng tôi đã mất tất cả mọi thứ trong cuộc tấn công," Kalli nói. Hàng trăm cư dân của Gumsuri đang tiếp tục đến Maiduguri, nơi đang phải nỗ lực để cung cấp nơi ăn ở cho hàng ngàn người dân bỏ chạy khỏi các thị trấn và làng mạc bị tấn công bởi Boko Haram.
 
Nhóm Boko Haram đứng đằng sau rất nhiều vụ tấn công ở Bắc Nigeria
 
Boko Haram đã khủng bố Bắc Nigeria một cách thường xuyên từ năm 2009, tấn công cảnh sát, trường học, nhà thờ và dân thường, và thậm chí đánh bomcác tòa nhà của chính phủ. Trong tháng này, một nữ chiến binh của Boko Haram đã đánh bom tự sát và làm năm người thiệt mạng ở Maiduguri. Tháng trước, các vụ đánh bom tự sát đã cướp đi sinh mạng của gần 180 người. Hơn một nửa nạn nhân trong số này bị thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào một nhà thờ Hồi giáo mà nhiều người hoài nghi là do Boko Haram đứng đằng sau.Trong tháng tư, các chiến binh Boko Haram đã bị lên án mạnh mẽ khi chúng bắt cóc hơn 200 nữ sinh, nhiều người trong số này sau đó đã bị bán làm nô lệ.
 
Theo một báo cáo của Cơ quan Dịch vụ Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, ít nhất 5.000 người đã thiệt mạng dưới tay của Boko Haram, và biến nó trở thành một trong những tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất trên thế giới.
 
Phạm Tiến Hoàn